Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Đại biểu HĐND Thành phố kiến nghị tập trung thực hiện chỉ tiêu cấp nước sạch nông thôn

HNP - Chiều 7/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khóa XVI, các đại biểu HĐND Thành phố đã chia thành 5 tổ để thảo luận về những nội dung liên quan đến tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và một số nội dung quan trọng khác.

Đại biểu HĐND Thành phố Hoàng Minh Dũng Tiến điều hành phiên thảo luận tại tổ 4

Các đại biểu HĐND Thành phố đã thảo luận về: Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2023 của Thành phố; Phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách của Thành phố, định mức phân bổ ngân sách của thành phố Hà Nội, giai đoạn 2023-2025; Dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp Thành phố năm 2023 (gồm phân bổ vốn sự nghiệp và vốn đầu tư công năm 2023; Cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 ngân sách cấp Thành phố); Phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của thành phố Hà Nội; Kết quả thực hiện Nghị quyết số 04/NQ-HĐND, ngày 08/4/2022, của HĐND Thành phố về biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư, tập trung xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đại biểu Lê Kim Anh (tổ đại biểu quận Ba Đình) đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, mặc dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhờ sự chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự vào cuộc của các sở, ngành và cả hệ thống chính trị, Thành phố đã hoàn thành đạt kế hoạch 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội, trong đó, có 5 chỉ tiêu đạt cao. Tuy nhiên, đại biểu Lê Kim Anh bày tỏ lo ngại khi tình hình tội phạm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm tăng, cùng với đó là tội phạm xâm hại tình dục; những vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình cũng tăng cao, đây là những vấn đề cần phải quan tâm song song với phát triển kinh tế… Do vậy, đại biểu Lê Kim Anh đề nghị, trong năm 2023, Thành phố cần quan tâm đúng mức đến vấn đề về văn hóa, gia đình, xây dựng đời sống văn hóa ở cộng đồng dân cư, bởi đây là những vấn đề cốt lõi của phát triển bền vững.
Về cấp nước sạch nông thôn, đại biểu Lê Kim Anh cho rằng, hiện nay, toàn Thành phố còn 149 xã chưa được cấp nước sạch, trong khi đây là vấn đề dân sinh, liên quan đến sức khỏe nhân dân nên Thành phố cần quan tâm có giải pháp quyết liệt cho vấn đề này.
Cùng nêu vấn đề cấp nước sạch nông thôn, đại biểu Nguyễn Công Anh (tổ đại biểu huyện Thanh Oai) nêu: Hiện nay, các xã trên địa bàn huyện cơ bản chưa có đường ống cấp nước sạch, mặc dù Thành phố đã chỉ đạo thay chủ đầu tư nhưng tình hình chưa có chuyển biến. Đây là vấn đề người dân rất mong đợi nên Thành phố cần có giải pháp quyết liệt để thực hiện chỉ tiêu cấp nước sạch cho khu vực nông thôn. 
 Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Nguyên Quân (tổ đại biểu thị xã Sơn Tây) cho rằng cần phải phân tích, đánh giá sâu hơn về chỉ tiêu nước sạch nông thôn. Theo đó, chỉ tiêu hết năm 2022 dự kiến cấp nước sạch nông thôn đạt 85%, tương ứng tăng thêm 20 xã. Như vậy, toàn Thành phố còn 149 xã chưa được cấp nước sạch, trong đó, có 121 xã trước đây Thành phố đã giao cho các nhà đầu tư thực hiện, còn 28 xã chưa có nhà đầu tư cần phải kêu gọi nhà đầu tư tham gia. Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cho rằng, dự kiến năm 2023, chỉ tiêu cấp nước sạch nông thôn tăng thêm 5%, tức là thêm trên 20 xã là chưa hợp lý, cần xem xét kỹ hơn về chỉ tiêu này. Trong khi nhiều xã đã có nhà đầu tư nhưng chậm triển khai, cần tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ.
Đại biểu Nguyễn Nguyên Quân cũng đề nghị cần phân tích kỹ về chỉ tiêu vận tải hành khách công cộng. Theo đó đến cuối nhiệm kỳ là 35%, hiện mới đạt 17,5% nên chỉ tiêu còn nhiều thách thức. Cùng với đó, tình hình vi phạm trật tự xây dựng vẫn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vai trò quản lý của Sở Xây dựng sau khi thực hiện chủ trương đội thanh tra xây dựng trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã cần phải quan tâm và đánh giá kỹ hơn.
Đại biểu Nguyễn Trường Sơn (tổ đại biểu huyện Quốc Oai) kiến nghị Thành phố quan tâm đầu tư hạ tầng cho các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, nhất là đối với các huyện còn khó khăn về nguồn lực. Cùng với đó, tiếp tục rà soát các dự án ngoài ngân sách chậm tiến độ để đôn đốc triển khai. Xem xét hướng giải quyết về nguồn nhân lực cho cấp huyện, nhất là trong bối cảnh cấp huyện sẽ thực hiện rất nhiều phần việc sau khi Thành phố thực hiện phân cấp, ủy quyền, nếu không có sự chủ động sẽ dẫn đến quá tải…
Đại biểu Lê Anh Quân phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Về nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công, tính đến thời điểm này, toàn Thành phố mới giải ngân đạt 53%, đại biểu Lê Anh Quân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (tổ đại biểu huyện Gia Lâm) cho biết, riêng về vấn đề này, Sở đang làm giải trình để báo cáo UBND Thành phố, trong đó phân tích, bóc tách kỹ các nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý trong năm 2023. Theo đại biểu Lê Anh Quân, nguyên nhân lớn nhất vẫn là khó khăn, vướng mắc dẫn đến chậm GPMB, bố trí quỹ nhà tái định cư và giá nhà tái định cư, có những dự án mất hàng năm chưa xong, trong khi biến động về giá cả vật tư, vật liệu đầu vào rất nhiều... 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Dự thảo luận tại tổ 4, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã làm rõ thêm một số vấn đề các đại biểu quan tâm, kiến nghị. Về vấn đề cấp nước sạch nông thôn, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho rằng đây là vấn đề đã được đề cập trong rất nhiều kỳ HĐND Thành phố. Tuy nhiên, năm 2022, toàn Thành phố mới có thêm 20 xã, dự kiến sang năm 2023 thêm 25 xã nữa. Như vậy, sẽ còn hơn 100 xã nữa chưa được cấp nước sạch trong những năm cuối nhiệm kỳ. “Nếu tỷ lệ như vậy chúng tôi thấy vẫn chưa tích cực so với sự chỉ đạo của Thành phố, trong khi đây là nguyện vọng của cử tri, tiếng nói của các đại biểu HĐND xã, thị trấn mong mỏi. Vì vậy, Thành phố sẽ cần phải phải xem xét, nghiên cứu lại để có phương án nâng tỷ lệ số xã được cấp nước sạch trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh.