Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Có tiềm năng lớn về phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên này của Thành phố.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng đã phối hợp Tổ chức Nghiên cứu Công nghệ và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO), Dự án Aus4Innovation (dự án hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Australia và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức “Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng”.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng cho biết, định hướng phát triển của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là “trở thành đô thị lớn, sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á”. Trong đó, một trong 05 lĩnh vực được ưu tiên phát triển là công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số.

Để hiện thực mục tiêu này, Đà Nẵng đã triển khai nhiều chương trình liên quan đến nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo như: Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” tại thành phố Đà Nẵng; Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn TP. Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Ban hành Kiến trúc Chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng; Chương trình phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030; ứng dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ người dân và du khách khi tra cứu thông tin, tiếp cận các dịch vụ công một cách hiệu quả và tiện ích nhất...

Công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư của TP.Đà Nẵng.
Công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo là một trong những lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư của TP.Đà Nẵng.

Đáng chú ý, Đà Nẵng có Khu Công nghệ cao là khu công nghệ cao duy nhất ở miền Trung- Tây Nguyên, là một trong 3 khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia. Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đã được đầu tư hệ thống hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ, thành phố có những chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vượt trội. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn 2 khu công nghệ thông tin tập trung với các chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất cũng như thuế nhập khẩu thiết bị, máy móc.

Thành phố Đà Nẵng cũng chú trọng xây dựng đội ngũ nhân lực đảm bảo số lượng và chất lượng phục vụ nhu cầu phát triển ngành công nghệ thông tin nói chung và trí tuệ nhân tạo nói riêng. Thành phố đã ban hành Kế hoạch Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025.

“Với vị trí địa lý thuận lợi; hệ thống hạ tầng mạng, hạ tầng công nghệ thông tin phát triển; chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư hấp dẫn; môi trường sống chất lượng cao, TP. Đà Nẵng hiện đang nỗ lực xây dựng môi trường thuận lợi, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó có trí tuệ nhân tạo đến triển khai dự án tại thành phố”, bà Phương chia sẻ.

Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.
Hội thảo Phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam và Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Tại Hội thảo, tham luận của các đại biểu đều đánh giá cao tiềm năng và thế mạnh của TP. Đà Nẵng về phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo; Tiềm năng kết nối, phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tại Úc – Việt Nam, cũng như nền tảng thị trường trí tuệ nhân tạo…

Hội thảo được tổ chức, nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, giới thiệu các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hướng đến việc góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những điểm sáng về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo của khu vực miền Trung cũng như cả nước. Cũng là dịp để các nhà khoa học, các doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng và các đối tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Úc có cơ hội gặp gỡ, kết nối, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp về lĩnh vực này.