Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Hà Nam sẽ triển khai thí điểm đô thị thông minh

DNVN - Ngày 28/4, UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn FPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số đến năm 2025, sớm đưa Hà Nam trở thành một trong những tỉnh đi đầu cả nước về chuyển đổi số trên cả ba trụ cột chính quyền số - kinh tế số - xã hội số.

Theo thỏa thuận hợp tác, hai bên cũng sẽ huy động mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Hà Nam, chuyển đổi tổng thể và toàn diện từ cơ quan nhà nước, đến người dân, doanh nghiệp về phương thức làm việc, phương thức sản xuất và tiêu thụ dựa trên công nghệ số.

Dựa trên thế mạnh của mình, FPT cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hà Nam chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển nền tảng số phục vụ kết nối liên thông đa chiều, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh cũng như triển khai đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ chuyển đổi số và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Hà Nam sẽ phát triển thành phố thông minh, triển khai thí điểm đô thị thông minh sử dụng giải pháp toàn diện tích hợp hạ tầng số, các giải pháp số của FPT.

Thỏa thuận hợp tác cũng nêu rõ các nhiệm vụ trọng yếu hai bên sẽ tập trung mọi nguồn lực để triển khai trong thời gian tới như: phát triển thành phố thông minh và triển khai thí điểm đô thị thông minh sử dụng giải pháp toàn diện tích hợp hạ tầng số, các giải pháp số của FPT; hỗ trợ doanh nghiệp và hộ gia đình đưa sản phẩm của Hà Nam ra toàn quốc thông qua nền tảng thương mại điện tử Sendo; hỗ trợ cho các doanh nghiệp tỉnh Hà Nam trong việc tư vấn chuyển đổi số và triển khai các ứng dụng chuyển đổi số; nghiên cứu hợp tác đầu tư xây dựng Tổ hợp giáo dục chất lượng cao FPT tại tỉnh Hà Nam…

Cũng theo thỏa thuận, tỉnh Hà Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho FPT tiếp cận các sở, ban, ngành của tỉnh Hà Nam để nghiên cứu tìm hiểu nghiệp vụ, tìm hiểu thực trạng và nhu cầu chuyển đổi số của tỉnh Hà Nam và ưu tiên cho FPT tiếp cận các nhu cầu về chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý, điều hành và cung cấp các dịch vụ cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân của tỉnh.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đặt niềm tin lớn vào FPT và mong muốn với kinh nghiệm và năng lực của mình, FPT sẽ giúp Hà Nam chuyển đổi số nhanh và hiệu quả, tạo đột phá phát triển kinh tế và có nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng đề nghị FPT sớm triển khai các chương trình đào tạo chuyển đổi số và khởi công dự án xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT đã chia sẻ về những bài học kinh nghiệm và thành công trong chuyển đổi số của các tỉnh thành mà FPT đang đồng hành như TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh…, đồng thời khẳng định, cùng với việc tư vấn, hỗ trợ Hà Nam chuyển đổi số để tăng trưởng nhanh hơn, bứt phá về các chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính…, Tập đoàn xem việc đào tạo nhân lực là điểm trọng yếu nhất trong phát triển bền vững của Hà Nam.

Trước đó, UBND tỉnh Hà Nam đã trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo cho FPT tại Khu đại học Nam Cao, tỉnh Hà Nam. Đây là dự án nằm trong khuôn khổ các dự án xã hội hoá của Hà Nam, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế giáo dục của tỉnh. Khu tổ hợp giáo dục của Tổ chức giáo dục FPT – FPT UniSchool Hà Nam gồm các công trình giáo dục Phổ thông và giáo dục Nghề nghiệp dự kiến khởi công trong năm 2022. Sự có mặt của Tổ chức giáo dục FPT – FPT Edu tại Hà Nam được trông đợi sẽ thúc đẩy giáo dục, tạo nguồn cung nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế tỉnh. Sau khi hoàn thành, Tổ hợp Giáo dục FPT tại Hà Nam có thể tiếp nhận đào tạo khoảng 10.000 học sinh, sinh viên/năm, góp phần đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên cũng như thúc đẩy phát triển giáo dục trên địa bàn tỉnh theo hướng xã hội hóa.