Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Nhà đầu tư bí ẩn từng kiếm 'bộn tiền' nhờ rót vốn vào Alibaba

Màn đặt cược thành công vào Alibaba ngay từ những ngày đầu cùng với việc thành lâp Venturous Group nhằm vào xu hướng của tương lai khiến ông Benson Tam được gọi là người dẫn đầu thời kỳ bùng nổ tiếp theo của công nghệ.

Quyết đoán đầu tư vào Alibaba, nhận lợi nhuận gấp hàng trăm lần

Năm 1999, Benson Tam quyết định giúp đỡ bạn thân của mình là Joe Tsai thu xếp khoản đầu tư 500.000 USD vào công ty khởi nghiệp của ông ấy. Startup này hóa ra chính là Alibaba Group, công ty đã cách mạng hóa hoạt động mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc và 15 năm sau đó thực hiện đợt IPO lớn nhất thế giới, mang về cho Tam và các cộng sự khoản lợi nhuận gấp 200 lần.

Đến năm 2002, khi Alibaba cố gắng huy động 5 triệu USD ở vòng gọi vốn thứ 3, nhiều người ủng hộ khi đó, bao gồm cả Fidelity, lại chọn chế độ “chờ”. Kwan và một số người khác như nhà đồng sáng lập Jack Ma và Tsai cuối cùng phải bỏ 1 triệu USD tiền túi để kết thúc vòng gọi vốn. Khoản đầu tư này sau đó đã mang lại khoản lợi nhuận gấp 40 lần trong hai năm sau đó.

Trái ngược với những lần đặt cược quyết đoán vào Alibaba, Tam đã dành phần lớn thời gian của thập kỷ qua để nghiên cứu và lập kế hoạch cho thứ mà ông tin sẽ là xu hướng biến đổi của thế kỷ mới. Hiện tại, Venturous Group của ông đang chuẩn bị “bước vào ánh đèn sân khấu” khi huy động 131 triệu USD để giúp hỗ trợ tài chính cho kế hoạch New Infrastructure của Trung Quốc. Kế hoạch trị giá hàng nghìn tỷ USD này nhằm thiết lập nền tảng cho tương lai của đất nước bằng cách xây dựng mọi thứ từ thành phố thông minh đến mạng lưới vận hành cực nhanh. Đây là màn đặt cược dài hạn hơn rất nhiều so với Alibaba, song ông Tam tin rằng “phần thưởng” sau cùng dành cho ông có thể ở mức tương đương nếu ông sử dụng đúng “quân bài”.

“Suy nghĩ trước khi hành động và nhắm mục tiêu trước khi bắn”, Tam, 57 tuổi, nói. Ông cho biết bản thân đã đọc 400 cuốn sách và thử nghiệm ở lĩnh vực này thông qua một số khoản đầu tư cá nhân trong 7 năm trước khi thành lập dự án kinh doanh mới.

Nhà đầu tư bí ẩn từng kiếm bộn tiền nhờ rót vốn vào Alibaba - Ảnh 1.

Ông Benson Tam. Ảnh: Venturous Group.

Người dẫn đầu thời kỳ bùng nổ tiếp theo của công nghệ

Venturous là sản phẩm của 30 năm nỗ lực làm nghề của ông Tam, trong suốt thời gian đó, ông đã hỗ trợ những “gã khổng lồ” internet thời kỳ đầu và tiên phong trong hoạt động đầu tư mạo hiểm và đầu tư tư nhân tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Hành trình của ông với lĩnh vực tài chính bắt đầu từ năm 1989, khi đó ông là nhân viên của mảng ngân hàng đầu tư tại S.G. Warburg tại London. Làn sóng IPO bùng nổ ở châu Á hai năm sau đó đã đưa Tam trở về với quê hương Hong Kong (Trung Quốc), nơi ông dẫn dắt các công ty sắp IPO trở thành khách hàng của East Asia Warburg, sau đó trở thành nhân viên của Hellman & Friedman Asia và Electra Partners Asia.Người dẫn đầu thời kỳ bùng nổ tiếp theo của công nghệ

Màn đặt cược thành công vào Alibaba giúp ông trở thành đồng sáng lập của Fidelity Growth Partners Asia vào năm 2002. Tại đây, ông đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công ty gia tăng tài sản gấp 200 lần lên 4 tỷ USD chỉ trong một thập kỷ. Ngoài ra, các khoản đầu tư mang dấu ấn của Tam phải kể đến như AsiaInfo Holdings, công ty xây dựng mạng băng thông rộng quốc gia đầu tiên của Trung Quốc và trở thành một trong những công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên được niêm yết trên Nasdaq.

Những kinh nghiệm đầu đời của Tam đã dạy cho ông biết giá trị của các mối quan hệ cá nhân và ông quyết định chuyển tới Bắc Kinh vào năm 2002 để kết bạn với các doanh nhân tại thị trường đại lục. Một trong những mục tiêu chính của ông trong những ngày đầu tiên làm việc với tư cách là nhà đầu tư mạo hiểm là được nhà sáng lập của các startup và đồng nghiệp khác mời đến các bữa tiệc cuối tuần. Ngay cả bây giờ, Tam vẫn tham dự hoạt động xây dựng đội nhóm tại các công ty mà ông đang đầu tư.

“Vốn không phải chỉ là tiền. Nó không phải là con số. Mà nó thật ra là con người”, ông Tam nói.

Venturous của ông Tam vừa huy động được 131 triệu USD từ các tổ chức tài chính như Fidelity và các gia đình tỷ phú trong vòng gọi vốn A. Ông đang lên kế hoạch huy động thêm 100 triệu USD vào cuối năm nay để số hóa các tòa nhà, phương tiện giao thông và cơ sở vật chất khác tại các đô thị ở Trung Quốc. Sáng kiến này của ông Tam thậm chí đã được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ.

Savio Kwan, Giám đốc vận hành đầu tiên của Alibaba, đánh giá ông Tam được định vị là người dẫn đầu thời kỳ bùng nổ tiếp theo của công nghệ. “Có vẻ như sẽ là may mắn khi bạn là người đến đó sớm nhất. Nhưng không phải vậy. Để là người đến sớm nhất, bạn phải là người chuẩn bị thật kỹ càng và phải biết rút kinh nghiệm từ những gì đã trải qua trong quá khứ”.

Liu Tianwen, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của iSoftStone Information Technology, là một trong những doanh nhân hưởng lợi từ tính kiên nhẫn và không sẵn sàng bỏ rơi các startup khó khăn của ông Tam. Khi công ty phần mềm này gặp khó khăn trong việc huy động vốn lúc khủng hoảng tài chính toàn cầu diễn ra vào năm 2008, Tam không chỉ tăng gấp đôi khoản đầu tư của Fidelity vào công ty này mà còn giúp thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn. Kể từ đó, doanh thu của iSoftStone tăng lên gần 13 tỷ nhân dân tệ (2 tỷ USD) vào năm 2020 và công ty dự kiến niêm yết trên sàn ChiNext tại Trung Quốc trong năm nay.

“Một số nhà đầu tư nhận thấy lợi nhuận ngay lập tức nhưng Benson lại có tầm nhìn dài hạn hơn”, ông Liu cho hay.

Venturous đang thực hiện các màn đặt cược mang tính tập trung, tức là công ty đổ gần như tất cả vốn huy động được đến nay vào 7 công ty khởi nghiệp, bao gồm iSSTech, một công ty chuyên cung cấp dữ liệu lớn và các dịch vụ điện toán đám mây cho các nhà quy hoạch đô thị. Venturous cũng đầu tư vào Zhuyou Hotel, chuỗi khách sạn chuyên phục vụ thế hệ millennial có hiểu biết về công nghệ.

Tam coi đầu tư chỉ là điểm khởi đầu để nắm bắt thị trường thành phố thông minh. Tham vọng của ông mở rộng sang việc tạo ra một hệ sinh thái rộng lớn xung quanh các công ty nằm trong danh mục đầu tư của ông. Công ty đang thảo luận với một tập đoàn kỹ thuật của Anh để thành lập liên doanh ở Trung Quốc chuyên trang bị cho các tòa nhà thiết bị cảm biến thông minh và các công nghệ tiên tiến khác, Tam cho biết.

“Một điều mà ông ấy luôn đánh giá cao là sự trường tồn về giá trị mà ông ấy mang lại”, Kwan nói.

Thạch Lam

Người đồng hành