Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

CEO Nguyễn Hữu Khánh với triết lý kinh doanh “Phát triển để phụng sự”

Mặc dù dịch Covid lại quay trở lại ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhưng CEO Nguyễn Hữu Khánh vẫn thể hiện tâm thái tự tin đĩnh đạc và không chút mềm lòng trước Covid. Hữu Khánh đã chèo lái Công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai ngày càng tiếp tục vươn lên.

Lần đầu tiên gặp anh đúng thời điểm cả thế giới đang oằn mình với dịch Covid lần thứ tư bùng phát trở lại, rất nhiều doanh nghiệp đã ngừng sản xuất hoặc phá sản , đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ. Các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì bị bế quan tọa cảng và sẽ gặp nhiều khó khăn, số khác phải thu hẹp sản xuất thì Công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai của CEO Nguyễn Hữu Khánh vẫn tiếp tục tiến lên. Cuộc sống của mỗi chúng ta đều bị đảo ngược, nhưng ngược lại chúng tôi thấy trong anh nội lực lớn của người Tướng cầm quân trong trận mạc. CEO Hữu Khánh thể hiện tâm thái tự tin, đĩnh đạc, không chút mềm lòng trước Covid vì với anh “Phát triển là để phụng sự”.

Hồi tưởng về hạnh phúc

Sinh ra trong gia đình nghèo tại Huyện Kbang, Gia Lai, ngày còn là học sinh, anh đã biết tạo cho mình nguồn thu nhập thụ động để mưu sinh, cứ như thế anh đã cùng bạn bè đi buôn từ cung đường Bắc chí Nam. “Dù công việc kinh doanh thế nào đi nữa, tôi cũng luôn ấp ủ với vườn cây thảo dược” anh Khánh chia sẻ. Hồi nhỏ anh thường xuyên được ông nội dẫn đi rừng để xem và học về cây dược liệu quý, chứng kiến ông bốc thuốc cứu người, anh đã quyết định sẽ bắt đầu từ cây dược liệu. “Được sống và cảm nhận hương vị thuốc bắc đối với tôi là niềm vui và tự hào. Lớn lên tôi đã định hướng con đường đi của chính mình, nối tiếp niềm tự hào của ông nội” anh Khánh chia sẻ

Nguyễn Hữu Khánh - CEO Dona Pharm

Những năm buôn ba khắp nơi, Hữu Khánh đã tích lũy được vốn liếng và kiến thức để thực hiện ước mơ của cả đời mình. “Với tôi, tiền mới chỉ giúp chúng ta giải quyết các vấn đề tức thời. Còn cái tôi hướng tới là giá trị sau này con cháu mình nhận được” anh nói.

Đại bàng tung cánh bay

Nghĩ đi đôi với làm, năm 2018 Công ty CP Đông Nam Dược Gia Lai (Dona Pharm) ra đời. “Tôi không nghĩ mình sẽ gặp những thách thức lớn đến vậy” anh cho biết. Nhân sự không có, nguồn vốn cũng không, anh đã phải bán tất cả những gì mình có để tập trung vào trận đánh lớn này. Thời điểm ban đầu anh phải tự mình tìm kiếm các vùng trồng cây dược liệu, tự mình đến nhà người dân làm việc về cách trồng từng loại cây. Đó là thời điểm anh chỉ cho phép mình ngủ ngày từ 2 đến 3 tiếng, mỗi lần đi làm về quần áo lấm lem bùn đất, “có những buổi nước mưa chan hòa nước mắt” anh Khánh nhớ lại.

Hữu Khánh trao quyết định bổ nhiệm

Thời điểm đó Gia Lai chưa có nguồn giống dược liệu, chỉ có bà con nông dân tự canh tác trên đất của gia đình. Hữu Khánh đã tự mình liên kết với viện nghiên cứu khoa học và viện cây giống, tạo ra vườn ươm do chính công ty sở hữu. Thật là kỳ diệu, “thiên thời- địa lợi- nhân hòa”. Sau bao ngày tháng vất vả, vườn ươm dược liệu đã được Hội Doanh nghiệp tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia lai đánh giá cao cả về chất lượng giống cũng như số lượng dồi dào. Chứng kiến những mảnh đất khô cằn bà con nông dân các huyện “tôi quyết định phải bao tiêu toàn bộ đầu ra nguồn nguyên liệu cho bà con nông dân, chỉ có như thế mới giúp bà con bớt đi phần nào khó khăn” anh chia sẻ. Từ đó, hơn 50 ngàn ha dược liệu được liên kết giữa Dona Pharm và bà con nông dân các huyện được lập ra. Người dân được công ty hỗ trợ từ giống dược liệu, trao đổi, hướng dẫn cách trồng theo mô hình dược liệu Công nghệ cao. Người dân theo dõi quá trình trồng trọt tại các vùng nguyên liệu, từ đó công ty bao tiêu toàn bộ sản lượng vùng trồng. Cuộc sống của người dân đã từng ngày thay đổi, cây dược liệu đã chính thức trở thành cây trồng chủ lực và tạo ra nguồn thu nhập chính của người dân các huyện.

Hữu Khánh làm việc cùng MC Thanh Bạch

Để hiện thực hóa ước mơ người dân Việt Nam được sử dụng thuốc Đông dược chất lượng, cuối mùa thu năm 2021, Nhà máy Đông dược đạt chuẩn GMP đặt tại Khu công nghiệp Trà đa chính thức đi vào hoạt động trên diện tích hơn 10.000 m2 cùng với nguồn nhân lực là dược sỹ, y sỹ được đào tạo tay nghề cao. Mỗi tháng nhà máy sản xuất sản lượng từ 50.000 đến 100.000 sản phẩm “Chúng tôi đang áp dụng mô hình sản xuất khép kín, chuẩn hóa đầu vào từ Vùng nguyên liệu được áp dụng theo mô hình vùng dược liệu công nghệ cao, kỹ thuật tưới nhỏ giọt Isarel cùng với hệ thống phơi sấy bằng năng lượng mặt trời, sẽ giữ nguyên được tới 95% thành phần quý của cây dược liệu, sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, mà không phải doanh nghiệp Đông dược nào cũng làm được “ anh nói .

Hữu Khánh bên đội ngũ nhân sự

Đại dịch Covid bùng phát lần thứ 4, không một doanh nghiệp nào không gặp khó khăn. Để ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, anh luôn nói “người đứng đầu phải vững tay chèo thì mới tạo được chỗ dựa cho đội ngũ nhân viên”. Cùng với đó, anh luôn đặt niềm tin vào 3 khía cạnh quan trọng trong kinh doanh, đó là: nhân sự phù hợp; chiến lược khác biệt; quản trị đặc thù để ứng phó với khủng hoảng ngay tại thời điểm xảy ra.

Một số sản phẩm của Dona Pharm

Phát triển để phụng sự cộng đồng

Với trái tim ấm áp, Hữu Khánh lựa chọn triết lý sống “Phát triển là để phụng sự”. Ngoài việc tạo ra môi trường làm việc tuyệt vời, là nơi để các cá nhân phát triển và thể hiện năng lực, anh luôn năng nổ và cần mẫn trong công tác cộng đồng, đặc biệt hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hỗ trợ những cảnh đời khó khăn

 

Hỗ trợ người dân khó khăn

Ở Dona Pharm, đội ngũ nhân sự luôn cảm thấy tâm huyết đó chính là: Môi trường làm việc. Dona Pharm là một môi trường làm việc lý tưởng là nơi mà các cá nhân được tôn trọng, những ý kiến đóng góp được ghi nhận và xem xét. Đó là lý do vì sao Công ty luôn luôn Trao đổi về sứ mệnh công ty và cho nhân viên biết tầm quan trọng của mình. Nhân sự đều nhận được tầm quan trọng của mình và cảm thấy mình là một phần của doanh nghiệp. Chính việc tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng sẽ là vũ khí lợi hại giúp cho Dona Pharm thu hút nhân tài và giữ chân được nhân viên trung thành, có năng lực.

Trao tặng học bổng cho học sinh trên địa bàn

Hữu Khánh thường xuyên đồng hành trong những chuyến về miền quê, tận tay phát những phần quà nhỏ đến tay những hộ gia đình, những cảnh đời khó khăn, bất hạnh. Anh chia sẻ “Hoạt động từ thiện phải từ cái tâm trong sáng, thì mới có giá trị”. Chính vì lý do đó mà hàng trăm suất học bổng được Lãnh đạo công ty trao tận tay các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại các trường Trung học cơ sở, trung học phổ thông, hàng trăm các chương trình liên kết giữa công ty với tỉnh đoàn tại các huyện ra đời. “Tôi thấy mình may mắn hơn người ta, và tôi chỉ mong bờ vai mình đủ rộng để chèo lái con thuyền Đông Nam Dược ra xa, giúp thêm nhiều hoàn cảnh khó khăn, và đưa mảnh đất Tây Nguyên trở thành trung tâm sản xuất dược liệu, dược phẩm hàng đầu quốc gia và khu vực Đông Nam Á” Hữu Khánh cương nghị chia sẻ.

----
Lan Lan
Theo KD&BM