Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Chân dung nữ tướng mới của Twitter

Bà Linda Yaccarino đã được ông Elon Musk tin tưởng giao cho chiếc ghế nóng tại Twitter.

"Tôi rất vui mừng được chào đón Linda Yaccarino với tư cách là Giám đốc điều hành mới của Twitter!", ông Musk viết trong một tweet vào tuần trước, qua đó chính thức thông báo với thế giới, CEO mới của nền tảng mạng xã hội này.

Ông Musk cho biết, bà Linda Yaccarino "sẽ tập trung chủ yếu vào hoạt động kinh doanh" trong khi ông tập trung vào "thiết kế sản phẩm và công nghệ mới".

Trước đó một ngày, bà Yaccarino cũng thông báo rằng sẽ rời khỏi vai trò chủ tịch phụ trách quảng cáo và quan hệ đối tác toàn cầu tại NBCUniversal.

Chân dung nữ tướng mới của Twitter - Ảnh 1.

Bà Linda Yaccarino là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo

Với vai trò là giám đốc điều hành, bà Linda Yaccarino sẽ phải đối mặt hàng loạt những các thách thức của Twitter dưới thời của Elon Musk. Trong đó phải kể đến sự ra đi của các công ty quảng cáo, các sự cố gây gián đoạn dịch vụ, sự giám sát của cơ quan quản lý và các đối thủ ngày càng đáng gờm.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi rút lui khỏi vai trò CEO, nhiều khả năng ông Musk vẫn sẽ duy trì quyền kiểm soát đáng kể đối với định hướng tương lai của công ty.

Trước đây, tỷ phủ công nghệ cho biết ông sẽ giữ vai trò là chủ tịch điều hành và CTO của công ty, đồng thời là chủ sở hữu của nền tảng này.

Profile khủng

Ông Musk nhiều lần xung đột với các phương tiện truyền thông chính thống và cũng nói rằng ông ghét quảng cáo. Tuy nhiên, người ông chọn - bà Yaccarino lại đại diện cho cả hai thế giới đó.

Sinh năm 1962, bà Yaccarino có kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn Turner Entertainment trong 15 năm. Bà giữ chức Phó chủ tịch điều hành kiêm giám đốc vận hành (COO) bộ phận bán hàng, tiếp thị và quảng cáo tại Turner Broadcasting, bao gồm cả kênh truyền hình CNN vào thời điểm đó.

Bà gia nhập NBCUniversal vào tháng 10 năm 2011. Với tư cách là người đứng đầu bộ phận kinh doanh quảng cáo của NBCUniversal, bà đóng vai trò quan trọng trong việc ra mắt dịch vụ phát trực tuyến Peacock của tập đoàn này.

Tại NBCUniversal, bà là người đứng đầu một nhóm toàn cầu gồm 2.000 thành viên. Con số này nhiều hơn số nhân viên của Twitter hiện tại. Trong một cuộc phỏng vấn với BBC vào tháng trước, ông Musk cho biết nhân sự của Twitter đã giảm xuống còn 1.500 người sau nhiều đợt sa thải trên quy mô lớn.

Chân dung nữ tướng mới của Twitter - Ảnh 2.

Tên tuổi của bà Linda Yaccarino gắn liền với NBCUniversal

Theo hồ sơ của bà Yaccarino, nhóm kinh doanh quảng cáo của NBCUniversal dưới sự lãnh đạo của bà đã tạo ra 100 tỷ USD kể từ năm 2011. Nhóm này cũng đồng thời củng cố quan hệ đối tác giữa NBCUniversal với nhiều công ty truyền thông mới bao gồm Twitter, Apple News, Buzzfeed, Snapchat và YouTube.

Thành tựu đáng chú ý nhất của bà Yaccarino tại NBCUniversal là tạo ra các nhóm bán hàng quảng cáo thống nhất thay vì có 15 nhóm bán hàng khác nhau tiếp cận cùng một nhà quảng cáo.

"Chúng tôi rất khó hợp tác kinh doanh vào thời điểm đó", bà Yaccarino nói trong một cuộc phỏng vấn với Salesforce khi mô tả việc hợp nhất.

Tháng trước, bà Linda Yaccarino đã xuất hiện cùng Elon Musk tại một hội nghị trong ngành truyền thông với chủ đề "Twitter 2.0: Từ cuộc trò chuyện đến quan hệ đối tác".

Mất Yaccarino vào thời điểm này được xem là chuyện tồi tệ đối với NBCUniversal. Doanh thu quảng cáo giảm trong toàn ngành truyền thông, dẫn đến cắt giảm chi phí và sa thải nhân viên. NBCUniversal đã có một số đợt cắt giảm việc làm, mặc dù không sâu rộng bằng các đối thủ.

Chuộng lãnh đạo nữ

Bà Yaccarino không phải là người phụ nữ đầu tiên hay duy nhất điều hành một trong những công ty của ông Musk.

Chân dung nữ tướng mới của Twitter - Ảnh 3.

Elon Musk từng bổ nhiệm nhiều nữ tướng cho các công ty của mình

Trước đây, Elon Musk đã mời bà Gwynne Shotwell điều hành SpaceX. Bà Gwynne Shotwell là chủ tịch và COO của công ty, trong khi Musk giữ vai trò CEO. Nhiều người trong ngành thừa nhận, bà Shotwell là chìa khóa giúp SpaceX trở thành công ty tên lửa thương mại thành công nhất thế giới.

Bà Robyn Denholm cũng là chủ tịch của Tesla. Bà Denholm đảm nhận vai trò này từ khi ông Musk bị Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) khởi kiện và yêu cầu rời ghế chủ tịch hội đồng quản trị Tesla trong 2 năm vì đã tuyên bố sẽ đưa Telsa trở thành doanh nghiệp tư nhân, trên Twitter.

Mặc dù giữ vị trí cao cấp nhưng bà Denholm khá kín tiếng, gần như không phát biểu gì với truyền thông.