Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Học Machine Learning quan trọng như thế nào trong thời đại 4.0

Những năm trở lại đây, cuộc cách mạng công nghiệp hay cuộc cách mạng 4.0 đã trở thành cụm từ quen thuộc. Trong cuộc cách mạng này con người sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh. Thông qua các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,..Và dần đưa chúng vào ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta

1. Cách mạng Công nghiệp 4.0: Xu thế tất yếu

Những năm trở lại đây, cuộc cách mạng công nghiệp hay cuộc cách mạng 4.0 đã trở thành cụm từ quen thuộc. Trong cuộc cách mạng này con người sẽ tập trung chủ yếu vào sản xuất thông minh. Thông qua các ngành như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,..Và dần đưa chúng vào ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta. Bạn hãy thử nhìn xem thế giới của chúng ta đã thay đổi như thế nào so với trước đây. Ví dụ như trong y học công nghệ Nano giúp chữa bệnh ung thư cho con người, hay việc chụp X quang,... Hay sự xuất hiện của các thiết bị thông minh. Ta có thể thấy rằng ứng dụng của cuộc cách mạng 4.0 vào cuộc sống của chúng ta là rất nhiều. Đặc biệt là ngành Trí tuệ Nhân tạo (AI - Artificial Intelligence), một ngành đang rất nổi trong những năm trở lại đây. Trong sự phát triển của Trí tuệ Nhân tạo thì không thể thiếu được sự đóng góp của Machine learning - Học máy.

 Lịch sử và đặc điểm cơ bản của các nền công nghiệp Thế giới

2. Machine learning - Học máy: Ngôi trường của AI

Thuật ngữ Trí tuệ Nhân tạo - AI đã trở nên phổ biến với số đông đại chúng. Tuy nhiên, làm thế nào để tạo ra trí tuệ thì không phải ai cũng rõ? Đó chính là Machine learning - Học máy. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm này.

Có nhiều cách định nghĩa về Machine learning đã được đưa ra nhưng chúng đều có các đặc điểm sau:

  • Thứ 1: Là một lĩnh vực của ngành AI.
  • Thứ 2: Sử dụng các thuật toán cho phép máy tính có thể học từ dữ liệu để giải quyết những vấn đề cụ thể thay vì được lập trình sẵn.

Năm 1950 nhà bác học Alan Turing đã đánh dấu sự ra đời của Machine learning. Bằng cách thực hiện phép thử một máy tính phải có khả năng đánh lừa một con người.

Năm 1952 Chương trình học máy đầu tiên đã ra đời. Được viết bởi Arthur Samuel. Bắt đầu từ đây Machine learning ngày càng phát triển và ứng dụng nhiều vào cuộc sống. Và đang ngày càng phát triển không ngừng.

Ngày nay Machine learning có thể tối ưu hóa các công việc, giúp con người có thể làm việc nhanh hơn. Có ảnh hưởng đến đa số ngành nghề và các doanh nghiệp. Đặc biệt các vị trí tuyển dụng liên quan đến Machine learning ngày càng nhiều. Cùng với đó là các chính sách ưu đã kèm theo rất hấp dẫn nhằm thu hút các ứng viên.

Vị trí của Machine Learning trong ngành AI

3. Vai trò của việc học Machine learning

Machine learning đang là một lĩnh vực rất hot nên nhu cầu học các khóa học về Machine learning cũng ngày một tăng. Thông qua các khóa học bạn có thể hiểu biết thêm về các kiến thức như Machine learning là gì, Phân loại Machine learning,.. Các bạn sẽ hiểu rõ về các thuật ngữ của Machine learning. Đồng thời trong quá trình học các bạn vừa thực hành từng kĩ thuật học máy sẽ giúp bạn dễ nắm bắt hơn về khóa học.

Trong quá trình học giúp người học giúp chúng ta tăng khả năng học hỏi và hình thành tri thức một cách tự động từ kinh nghiệm. Và trở nên hữu ích hơn trong giao tiếp với con người.

4. Ứng dụng Machine learning vào đời sống thực tiễn

Ngày nay cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang đến những thay đổi bước ngoặt, toàn diện trong mọi mặt của cuộc sống. Vận hành bằng công nghệ đã trở thành xu thế tất yếu, là mục tiêu tranh đua cho mọi nền kinh tế. Phương pháp Machine Learning là những xu hướng trọng tâm đã và đang ứng dụng rộng rãi. Dưới đây là một số ứng dụng của Machine learning trong thực tiễn các bạn có thể tham khảo dưới đây.

Tài chính – ngân hàng

Machine Learning khi được kết hợp với các mô hình phân tích định lượng. Phát huy hiệu quả đặc biệt trong việc tìm kiếm các bộ mẫu dữ liệu, đưa ra những dự đoán. Hỗ trợ hiệu quả ra quyết định giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và kiểm soát rủi ro.

Marketing & sale

Dựa trên hành vi mua hàng trước đây, các trang web sử dụng Machine Learning phân tích lịch sử mua hàng. Từ đó giới thiệu những vật dụng mà bạn có thể sẽ quan tâm và yêu thích. Khả năng tiếp nhận dữ liệu, phân tích và sử dụng những dữ liệu đó. Để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm chính là tương tai của ngành bán lẻ.

Chăm sóc sức khỏe

Machine learning là 1 xu hướng phát triển nhanh chóng trong ngành chăm sóc sức khỏe. Nhờ vào sự ra đời của các thiết bị và máy cảm ứng đeo được sử dụng dữ liệu. Để đánh giá tình hình sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian thực. Công nghệ Machine Learning còn giúp các chuyên gia y tế xác định những xu hướng hoặc tín hiệu để cải thiện khả năng điều trị, chẩn đoán

Mạng xã hội facebook

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Machine Learning là Đề xuất gắn thẻ bạn bè tự động trên Facebook hoặc bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào khác. Facebook sử dụng tính năng nhận diện khuôn mặt và nhận dạng hình ảnh để tự động tìm thấy khuôn mặt của người phù hợp với Cơ sở dữ liệu của họ. Và đề nghị người dùng gắn thẻ người đó dựa trên DeepFace.

Hiện nay, Machine Learning vẫn chưa thể đạt được mức độ chính xác lên tới 100%. Bởi thuật toán là do con người tạo ra nên nó vẫn bị ảnh hưởng bởi con người. Và cũng như mọi lĩnh vực cần phân tích dữ liệu, sẽ có lúc dữ liệu thu thập được là tốt, có khả năng sử dụng, hoặc không tốt, nên bỏ qua. Tuy nhiên, Machine Learning thực sự là một công cụ tuyệt vời giúp AI tiếp cận được với nhiều đối tượng sử dụng hơn. Có thể thấy rằng Machine learning len lỏi vào hầu hết các ngành nghề trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

5. Kết luận

Khóa học Machine learning dạy bạn một loạt các kỹ thuật về phương pháp tiếp cận máy học có giám sát - supervised (học có “giáo viên”) và không giám sát - unsupervised (học không có “giáo viên”). Đến với khóa học này bạn sẽ được làm quen với rất nhiều khái niệm mới. Đồng thời học được vừa học vừa thực hành nên khi học xong bạn có thể tự làm việc ngay.

Điều lưu ý dành cho bạn khi đến với khóa học này là bạn cần phải xem xét lựa chọn ngôn ngữ phát triển, IDE và nền tảng. Bởi kiến thức học máy rất rộng và các chủ đề độc lập với nhau. Nên bạn cần xem xét tìm hiểu từng chủ đề một.

Có thể thấy rằng khóa học Machine learning rất quan trọng. Nếu như bạn mong muốn bắt kịp với cuộc cách mạng 4.0 thì không thể bỏ qua khóa học Machine learning. Tham khảo thêm ở đây:

Web: https://titops.com/vi/edinnov/ml/

Địa chỉ: Titops - EdInnov Center - 34 Cầu Gỗ, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Email: contact@titops.com

Hotline: 0909893336

------
Join Hiếu (Tổng hợp)
Theo KD & BM