Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Phát triển thương hiệu “Riêu Ba khía” Cà Mau

DNVN - Từ trước đến nay, khi nấu bún riêu người dân thường dùng cua để nấu riêu. Tuy nhiên, từ những sáng tạo trong lao động sản xuất, Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi đã thành công với một sản phẩm mới từ Ba khía. Riêu Ba khía mà cơ sở này sản xuất đã chinh phục được khách hàng và góp phần đưa sản vật quê hương vươn xa trên thị trường.

Cà Mau nổi danh với đặc sản Ba khía muối, ngoài Ba khía muối ra thì người dân còn chế biến những món Ba khía tươi sống để ăn ngay với như Ba khía rang me, Ba khía luộc…

Ba khía được chọn làm riêu là các con Ba khía sống ngoài môi trường tự nhiên. Người dân có thể bắt Ba khía bằng nhiều cách nhưng cách bắt Ba khía vào ban ngày bằng rập chuột là thông dụng và hiệu quả nhất.

Ba khía tươi sống được bắt ngoài môi trường tự nhiên nên rất sạch sẽ.
 
Những con Ba khía chắc thịt to lớn thường được chọn làm Ba khía muối, những con nhỏ hơn, Ba khía mới lột vỏ sẽ được ưu tiên chọn làm riêu Ba khía. Chọn những con lột để xay làm riêu thì sẽ tăng sản lượng riêu lên sau khi được chế biến. Công đoạn quan trọng nhất của làm riêu là rửa thật sạch, tách mai và cắt các ngoe nhọn và xay nhuyễn Ba khía. Chị Trần Thị Xa, Giám đốc Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi, Cà Mau cho biết: “Với thương hiệu Ba khía muối đã nổi tiếng từ lâu, chúng tôi xây dựng thêm sản phẩm mới để phục vụ người tiêu dùng, làm cho thị trường phong phú hơn.
Ba khía rửa sạch  được đưa vào máy xay.

Ba khía rửa sạch được đưa vào máy xay.

 

Toàn bộ quy trình chọn lựa và xay Ba khía được thực hiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm sau khi được xay sẽ được chuyển qua công đoạn đóng gói, hút chân không và cấp đông. Từ việc tạo ra sản phẩm riêu Ba Khía đã góp phần tạo nhiều việc làm cho các lao động nhàn rỗi tại địa phương để họ vừa kiếm thêm thu nhập vừa có thời gian ở gần gia đình chăm sóc con cái.

Bà Nguyễn Thị Hoàng, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, Cà Mau phấn khởi cho hay: “Từ ngày mở thêm cơ sở sản xuất riêu Ba khía thu nhập gia đình ổn định và gia tăng hơn trước, thu hút và tạo được công ăn việc làm cho lao động địa phương, vượt qua khó khăn trong mùa dịch”

Riêu ba khía được đóng gói để đưa ra thị trường.

Riêu Ba khía được đóng gói để đưa ra thị trường.

Sản phẩm riêu Ba khía được đóng mỗi gói nửa ký và được trữ trong ngăn đá tủ lạnh và có hạn sử dụng lên đến vài tháng. Đa phần thực khách ưa chuộng sử dụng sản phẩm riêu Ba khía bởi vì sự tiện dụng trong lưu trữ, vận chuyển và giá thành rẻ hơn riêu cua đồng, làm ra được nhiều riêu hơn.

Sản phẩm riêu Ba khía thường được chế biến thành các món ăn đặc sắc như: Nấu bún riêu, làm riêu để nấu các loại canh rau dền, rau đai, mồng tơi, bồ ngót… khá ngon miệng. Đặc biệt, có tác dụng giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng và cung cấp nhiều canxi cho cơ thể, rất tốt cho sức khỏe.