Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Bitcoin có thể giúp phát triển hệ sinh thái đồng tiền số Trung ương

Nghiên cứu mới nhất của Deloitte cho thấy, Bitcoin thay vì đóng vai trò cạnh tranh với các đồng tiền pháp định truyền thống, còn có tiềm năng cải thiện cho chính các đồng tiền này.

Nghiên cứu mới nhất của Deloitte cho thấy, Bitcoin thay vì đóng vai trò cạnh tranh với các đồng tiền pháp định truyền thống, còn có tiềm năng cải thiện cho chính các đồng tiền này.

Theo nghiên cứu mới nhất của gã khổng lồ dịch vụ tài chính Deloitte, có tên “Tiền mã hoá quốc doanh” (State-Sponsored Cryptocurrency), đồng tiền mã hoá hàng đầu hiện nay có thể là nền tảng để tạo ra một hệ sinh thái các đồng pháp định kỹ thuật số (CBDC) rẻ hơn, nhanh hơn và bảo mật hơn.

{keywords}

Nguyên nhân xuất phát từ việc hệ thống tiền tệ truyền thống hiện nay cần thiết phải có sự tái cấu trúc toàn bộ hệ sinh thái, để xử lý các vấn đề như “chậm trễ, dễ xảy ra lỗi và tốn kém nhưng hiệu quả lại thấp so với các ngành công nghiệp công nghệ cao khác”.

Deloitte đã chỉ ra 5 yếu tố chủ chốt mà Bitcoin có thể hỗ trợ các đồng pháp định truyền thống “thay da đổi thịt”, đó là: tốc độ, bảo mật, hiệu quả, thanh toán xuyên biên giới và khả năng phối hợp với các công cụ thanh toán khác.

Báo cáo nghiên cứu cũng nhấn mạnh có nhiều điểm khác nhau giữa Bitcoin và các đồng CBDC do ngân hàng trung ương phát hành. Đồng thời, nhắc lại một trong những đặc tính gắn với tình trạng lạm phát của đồng tiền truyền thống là nguồn cung tiền. Đồng CBDC không có mức trần cung tiền trên sổ cái và các chính phủ có thể tự định giá đồng CBDC do họ phát hành.

Ở góc độ này, những chính phủ phát hành CBDC toàn quốc sớm nhất, sẽ có lợi thế trong việc tác động sử dụng đồng nội tệ điện tử của họ trên thị trường và các giao dịch quốc tế.

Trong môi trường CBDC, Deloitte nhận định các sàn giao dịch tiền mã hoá vẫn sẽ duy trì được vị thế như một công cụ hỗ trợ người dùng đổi tiền điện tử sang các loại tiền giấy và tính phí theo giao dịch. Khi đó, các ngân hàng đóng vai trò là người giám sát sổ cái phân tán và cạnh tranh trực tiếp với các “thợ đào” trong tiến hành giao dịch và thu lợi nhuận.

Ngoài ra, phân tích cũng cho rằng CBDC sẽ không đóng vai trò 1 đổi 1 với Bitcoin và các đồng tiền mã hoá khác. Thay vào đó, nó giúp người dùng có thêm 1 lựa chọn phương thiện thanh toán phù hợp.

Hiện nhiều nước tham gia vào cuộc đua phát triển CBDC, nhưng một trong những yếu tố chủ chốt đánh giá sự thành công của việc phát hành đồng tiền số này, là khả năng được sử dụng rộng rãi đến đâu.

Vinh Ngô