Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Gửi tiết kiệm online và những rủi ro cần tránh

Thay vì tới trực tiếp phòng giao dịch, nhiều người chọn gửi tiết kiệm online vì thủ tục nhanh chóng, lãi suất tiền gửi hấp dẫn.

Thay vì tới trực tiếp phòng giao dịch, nhiều người chọn gửi tiết kiệm online vì thủ tục nhanh chóng, lãi suất tiền gửi hấp dẫn.

Hiện nay, ngoài mở sổ tiết kiệm trực tiếp tại ngân hàng, người dân có thể gửi tiết kiệm online mọi lúc mọi nơi, chỉ cần có internet banking, mobile banking. Phương thức huy động tiền gửi này giúp người dân có thể thực hiện giao dịch gửi tiền, tất toán, tái tục, kiểm tra thông tin tiền gửi, lãi suất tiền gửi nhanh chóng.

Vì sao nhiều người chọn gửi tiết kiệm online?

Gửi tiết kiệm là cách để khoản tiền dư thừa sinh lời an toàn, được nhiều người lựa chọn. Nếu không có thời gian tới ngân hàng mở sổ tiết kiệm, thì gửi góp tiền online hay gửi tiền có kỳ hạn online là giải pháp tối ưu.

Phương thức gửi online giúp bạn tiết kiệm dù chỉ ở mức tài chính rất nhỏ (vài triệu đồng) đến lớn, ở mọi lúc, mọi nơi - chỉ cần có kết nối mạng, tài khoản ngân hàng...

Lãi suất tiết kiệm online cũng ở mức hấp dẫn, với nhiều kỳ hạn, gói tiền gửi. Các ngân hàng luôn khuyến khích người gửi chọn kỳ hạn tiền gửi dài, với lãi suất cao.

Thay vì tới trực tiếp phòng giao dịch, nhiều người chọn gửi tiết kiệm online vì thủ tục nhanh chóng, lãi suất tiền gửi hấp dẫn. Ảnh: GG

Thay vì tới trực tiếp phòng giao dịch, nhiều người chọn gửi tiết kiệm online vì thủ tục nhanh chóng, lãi suất tiền gửi hấp dẫn. Ảnh: GG

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Gửi tiết kiệm online đơn giản nên nhiều người vẫn băn khoăn liệu gửi tiết kiệm qua hình thức online tại các ngân hàng có thực sự an toàn?

Thực tế, hình thức gửi tiết kiệm online được thực hiện bởi lệnh giao dịch từ các khách hàng gửi tiết kiệm. Vì thế, nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp được với các lệnh giao dịch này.

Đồng thời, khi thực hiện các bước gửi tiền tiết kiệm online qua các app của ngân hàng, bạn được ngân hàng xác thực qua nhiều lớp (điện thoại, email, mã OTP...) để xác thực trước khi gửi tiền, tất toán gói tiết kiệm.

Sau đó, các lệnh mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm online được lưu lại toàn bộ trên hệ thống và dữ liệu này được sao lưu. Vì thế, các ngân hàng luôn cam kết gửi tiết kiệm online an toàn, đảm bảo cho khách hàng.

Gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro?

Trước khi quyết định gửi tiền tại ngân hàng bằng hình thức mở sổ tiết kiệm tại quầy, hay giao dịch online qua hệ thống app của ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu rõ các quy định gửi tiền, lãi suất tiền gửi, lưu ý hệ thống bảo mật... Trường hợp phát hiện đường link lạ, các đăng nhập và chỉ dẫn khác với quy định của ngân hàng, tuyệt đối không giao dịch theo.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không để lộ thông tin, tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào sổtiết kiệm online, tránh kẻ gian lợi dụng. Không tự ý truy cập vào các đường link lạ, hạn chế hacker tấn công...

Bạn cũng tuyệt đối không nhờ người khác giao dịch hộ trên tài khoản tiết kiệm online; luôn thoát tài khoản sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, hãy đổi mật khẩu thường xuyên, cài đặt bảo mật nhiều lớp và kiểm tra số dư tài khoản, biến động tiền gốc...

(Theo Lao Động)