Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Giá vàng ngày 14/5/2022: Vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Giá vàng thế giới ngày 14/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.811 USD/ounce - giảm 9 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ngày 14/5, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.811 USD/ounce - giảm 9 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 14/5/2022: Vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần

Giá vàng ngày 14/5/2022: Vàng tiếp tục giảm mạnh phiên cuối tuần. Ảnh: Reuters

Giá vàng hôm nay giảm do áp lực từ đồng USD tăng mạnh dưới tác động của triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tích cực tăng lãi suất.

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 20 năm do lo ngại các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn để kiềm chế lạm phát gia tăng sẽ làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, theo đó làm giảm tâm lý rủi ro và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm đồng tiền trú ẩn an toàn.

Ngày 12/5, Thượng viện Mỹ xác nhận nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong một cuộc bỏ phiếu khi đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát cao. Cuộc bỏ phiếu cho thấy sự ủng hộ rộng rãi đối với ông Powell sau khi Fed quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm vào tháng 5/2022, mức tăng cao nhất kể từ năm 2000.

Ông Powell đã loại trừ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản trong các cuộc họp sắp tới nhưng lưu ý các mức tăng thêm 50 điểm phần trăm sẽ được tính cho tháng 6,7/2022.

Một trong những mối quan tâm đáng kể của các nhà đầu tư là liệu Fed có thể thắt chặt "sợi dây" chống lạm phát bằng việc tăng lãi suất mà không gây ra suy thoái hay không. Và điều này đã gây ra sự thay đổi đáng kể trong tâm lý rủi ro, các nhà đầu tư tìm kiếm đến USD trú ẩn khiến giá liên tục tăng.

Bên cạnh đó, sự phục hồi trên thị trường chứng khoán và tiền điện tử là tín hiệu tiêu cực đối với kim loại quý.

 

Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho hay: "Vàng một lần nữa đã không tạo được động lực tăng điểm, bất chấp những vấn đề khá lớn trong nền kinh tế toàn cầu, như lạm phát cao trong nhiều thập kỷ, dường như đang đè nặng lên vàng, đặc biệt là đồng USD".

Nhà phân tích cấp cao Jeffrey Halley của công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) nhận định, việc giá vàng “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn. Nhiều khả năng, giá vàng sẽ thử sức mức hỗ trợ mới là 1.780 USD/ounce.

Theo nhà phân tích thị trường tại City Index Fawad Razaqzada, dòng tiền trú ẩn an toàn đổ vào đồng bạc xanh đang đè nặng lên giá vàng.

Ông nói: "Vàng đã không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào tại thời điểm hiện tại. Chúng ta đã thấy rất nhiều mức hỗ trợ bị phá vỡ, điều này không có lợi cho các nhà đầu tư ngắn hạn".

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,400 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,920 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,690 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,800 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,820 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,650 triệu đồng/lượng (bán ra).