Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Napas bắt tay 2 'đại gia' công nghệ ra mắt dịch vụ chuyển tiền siêu tiện ích

Sáng ngày 6.10, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổng công ty Dịch vụ số Viettel (Viettel Digital) và Tổng công ty Truyền thông (VNPT Media) đã phối hợp tổ chức Lễ ra mắt Dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng.Điểm giao dịch số ‘hút’ khách hàng trải nghiệmNapas và đối tác hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp qua thẻ tín dụng nội địaXu hướng thanh toán số của giới trẻ và kỹ năng giao dịch an toàn bảo mật

Sự kiện nhằm ghi nhận dấu mốc quan trọng trong triển khai thí điểm dùng tài khoản Mobile Money thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ có giá trị nhỏ theo Quyết định số 316/QĐ-TTg ngày 9.3.2021 của Thủ tướng.

Mang lại tiện ích tối ưu cho người sử dụng

Đồng thời, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, tăng cường tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, thanh toán không dùng tiền mặt của người dân trên mọi miền tổ quốc, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

Theo thông tin từ Bộ TT-TT, sau hơn 1 năm triển khai thí điểm, tính đến tháng 8.2022, tổng số người đăng ký và sử dụng tài khoản Mobile Money đạt gần 2,2 triệu người. Trong đó, số lượng người dùng tài khoản Mobile Money tại các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo đạt hơn 1,5 triệu người, chiếm gần 70%.

Napas bắt tay 2 'đại gia' công nghệ ra mắt dịch vụ chuyển tiền siêu tiện ích - ảnh 1

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

nguyệt quỳnh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được của 2 nhà mạng là VNPT Money và Viettel Money cũng như thành công của NAPAS, các ngân hàng phối hợp để làm dịch vụ này nhằm tăng tính tiện ích cho người sử dụng.

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện, ông Nguyễn Quang Minh, Tổng giám đốc NAPAS cho biết, đây là hoạt động thiết thực của ngành ngân hàng và các nhà mạng trong việc phát triển hạ tầng thanh toán và chuyển đổi số quốc gia. Qua đó, góp phần thúc đẩy và phổ cập tài chính toàn diện tới nguời dân ở các khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và mở ra cơ hội thanh toán không dùng tiền mặt trên thiết bị di động.

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc VNPT Media, cũng chia sẻ việc mở thông luồng chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng là một nỗ lực của các bên, có thể nói là một bước tiến lớn, giúp người có tài khoản ngân hàng dễ dàng giao dịch không tiền mặt với người chưa có tài khoản ngân hàng nhưng có Mobile Money.

Trước đó, theo ông Tuấn VNPT Money cũng đã hỗ trợ thanh toán tại hơn 500.000 điểm chấp thuận thanh toán qua QR code của VNPAY, Payoo, Vietcombank, HDBank, EVN… trên toàn quốc. Cùng với việc liên thông này, hiện tại người dùng VNPT Money đã giao dịch được với hầu hết các loại QR thanh toán thông dụng nhất trên thị trường hiện nay.

Về phía Viettel Digital, ông Lê Văn Đại, Tổng giám đốc chia sẻ: “Sự đồng hành giữa Tổng công ty Dịch vụ số Viettel và NAPAS là cột mốc đánh dấu chiến lược hợp tác toàn diện giữa các doanh nghiệp tài chính, trung gian thanh toán hàng đầu Việt Nam. Việc hợp tác này cho thấy bước tiến lớn của Viettel Digital trong việc thực hiện hoá sứ mệnh: Ở đâu có sóng viễn thông là nơi đó có hạ tầng và dịch vụ số, xây dựng hệ sinh thái toàn diện phục vụ mọi nhu cầu tiêu dùng của mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi.”

Trong thời gian tới, NAPAS sẽ tiếp tục phối hợp với các ngân hàng thành viên, các nhà mạng viễn thông còn lại để triển khai mở rộng liên thông dịch vụ chuyển tiền giữa tài khoản Mobile Money và tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Bên cạnh đó nghiên cứu phát triển đa dạng các dịch vụ thanh toán số, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái tài chính ngân hàng, thúc đẩy phổ cập tài chính quốc gia, mang những hình thức thanh toán mới phủ sóng đến khắp mọi miền đất nước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, đánh giá 2,2 triệu là một con số đáng ghi nhận nhưng 2,2 triệu so với số lượng tài khoản thuê bao điện thoại thì vẫn còn rất nhỏ bé. Chúng ta cũng cần phân tích nguyên nhân để lý giải để phát triển hơn. Thứ hai, theo đề án, Bộ TT-TT cùng với Ngân hàng Nhà nước sẽ có sơ kết đánh giá, kiểm tra để đảm bảo rằng các hoạt động dịch vụ của các nhà mạng tuân thủ đúng Quyết định 316. Ông Dũng cũng mong muốn các nhà mạng tiếp tục cho phép người sử dụng Mobile Money được sử dụng tài khoản Mobile Money ở nhiều điểm chấp nhận thanh toán.

Ông Dũng cũng hy vọng, sang năm sẽ rơi vào 3 con số, hướng tới mục tiêu trên dưới 10 triệu thuê bao có thể sử dụng Mobile Money và Mobile Money sẽ tiếp tục có những bước phát triển.