Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Hậu M&A, Sabeco mất 10-12 năm để đạt chuẩn quốc tế

Hậu M&A, Sabeco thực hiện 3 giai đoạn chuyển đổi, tổng quá trình chuyển đổi cần 10-12 năm. Sau giai đoạn này, Sabeco sẽ thành công ty quốc tế, được vận hành đúng chuẩn mực quốc tế.

Tại Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập (M&Adoanh nghiệp Việt Nam 2022 lần thứ 14 do Báo Đầu tư tổ chức chiều 23/11 tại TP.HCM, chia sẻ về câu chuyện chuyển đổi công ty vốn Nhà nước thành công ty có vốn nước ngoài, ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco cho biết, lúc mua do chưa thực sự rà soát kỹ thực trạng của doanh nghiệp nên còn một số vướng mắc.

Ông Bennett Neo, Tổng giám đốc Sabeco chia sẻ câu chuyện chuyển đổi hậu M&A - Ảnh: Lê Toàn

Tuy nhiên, hậu M&A phải làm việc chăm chỉ để biến “giấc mơ” thành hiện thực. Ông phải tự làm từng phần và liệt kê các công việc trong ngắn hạn để tạo ra chuyển biến ngay, rồi tìm ra các công việc cho trung hạn và dài hạn, rồi khớp lại thành kế hoạch chiến lược theo các giai đoạn.

“Tôi đã giữ nhiều vị trí ở các doanh nghiệp đa quốc gia nhưng tôi thấy quản lý Sabeco là khó nhất, do quy định pháp luật khác nhau. Các quy trình ở các công ty nhà nước phải tuân thủ nhiều quy định, như mua sắm phải đấu thầu, cách tính lương thưởng, phúc lợi cũng rất khác so với các công ty đa quốc gia”, ông nói.

Theo ông, thách thức nhất là con người, nếu có quy trình, công nghệ tốt nhất nhưng không có người tốt thì không thể làm được, nhưng ngược lại, có con người tốt có thể chưa có công nghệ tốt nhất thì vẫn làm được.

Nói về chặng đường số hóa của Sabeco, ông cho biết, hiện nay Sabeco đang trong giai đoạn chuyển đổi, sau khi M&A vài tháng, Sabeco  phải điêu chỉnh ngay lịch trình chạy xe tải, cách quản lý kho và chuỗi cung ứng. Việc điều chỉnh này mới chỉ là một trụ cột trong 7 trụ cột mà Sabeco thực hiện.

Điểm khác biệt nữa ở doanh nghiệp Việt Nam là HĐQT thường có tham gia điều hành, còn ở các quốc gia khác, HĐQT quan tâm chiến lược và kế hoạch dài hạn, ban giám đốc mới là người vận hành công việc hàng ngày.

Hậu M&A, Sabeco thực hiện 3 giai đoạn chuyển đổi. Giai đoạn 1 là đánh nhanh thắng nhanh, giai đoạn 2 là củng cố nền tảng, giai đoạn 3 mở khóa tiềm năng. Khi có nền tảng tốt sẽ mở khóa thực ra công ty còn nhiều tiềm năng. Mỗi giai đoạn mất khoảng 3-4 năm, tổng quá trình chuyển đổi cần 10-12 năm. Sau giai đoạn này, Sabeco sẽ thành công ty quốc tế được vận hành đúng chuẩn mực quốc tế.

“Quá trình chuyển đổi chưa bao giờ là đơn giản, dù kết quả mới được khoảng 70-80% kỳ vọng của tôi, vẫn còn nhiều việc phải làm phía trước, chốt xong một thương vụ thì mới chỉ đang ở giai đoạn mở đầu, nhưng nếu có ước mơ, có tham vọng và thực hiện được giấc mơ đó cũng rất thú vị” ông nói.