Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Nhiều tên tuổi lớn báo lỗ khủng; Doanh nghiệp đau đầu vì tin đồn

Hòa Phát, Thép Nam Kim, VNSteel, Hoa Sen Group cùng ghi nhận mức lỗ khủng trong quý III/2022. VNDirect, Nam Long Group... dính tin đồn. Tập đoàn Masan, CTCP Thành Thành Công công bố phát hành trái phiếu.

Khó khăn bắt đầu lộ rõ, nhiều doanh nghiệp lớn báo lỗ

.
Danh sách báo lỗ quý III/2022 có nhiều tên tuổi lớn của ngành thép

 

Tập đoàn Hòa Phát gây bất ngờ với khoản lỗ hơn 1.700 tỷ trong quý III/2022 do nhu cầu thép suy yếu ở cả trong nước và thế giới, trong khi giá nguyên vật liệu mà đặc biệt là giá than cao gấp ba lần so với thời điểm bình thường, tín dụng thắt chặt, tỷ giá và lãi suất tăng mạnh.

Thép Nam Kim cũng đã báo lỗ kỷ lục hơn 400 tỷ đồng trong quý này.

Tổng công ty thép Việt Nam (VNSteel) lỗ 585 tỷ đồng, ghi nhận mức lỗ kỷ lục trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022 với doanh thu thuần đạt 8.588 tỷ đồng, giảm 6% so với quý III năm ngoái. Lợi nhuận gộp lao dốc, âm đến 271 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm 2021 lãi 354 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các loại chi phí khác, VNSteel thông báo lỗ sau thuế 535 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng 2022, VNSteel lỗ ròng 412 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Hoa Sen Group  cũng ghi nhận mức lỗ ròng lịch sử, lên đến 887 tỷ đồng. Doanh thu thuần của công ty đạt 7.939 tỷ đồng, giảm đến một nửa so với mức hơn 15.700 tỷ đồng ở cùng kỳ năm ngoái. 9 tháng đầu năm, Hoa Sen Group đạt hơn 50.000 tỷ đồng doanh thu, tăng nhẹ so với năm trước nhưng lợi nhuận ròng chỉ còn 251 tỷ đồng - giảm 94%.       

Thiết bị điện Gelex lãi trước thuế quý 3 giảm 16% nhưng luỹ kế 9 tháng vẫn tăng 15%. Bất động sản An Gia (AGG) trong quý 3 lãi gấp 11 lần cùng kỳ, luỹ kế 9 tháng lãi tăng 32%.

Lộc Trời Group lãi trước thuế tăng 67% trong quý 3 và giảm 19% trong 9 tháng đầu năm. Masan MeatLife lỗ 98 tỷ đồng trong quý 3, kéo lợi nhuận 9 tháng xuống lỗ 67 tỷ đồng

Tập đoàn Masan, CTCP Thành Thành Công phát hành trái phiếu trong quý IV/2022 và các quý đầu năm 2023

Theo Nghị quyết HĐQT mới đây của CTCP Tập đoàn Masan, HĐQT phê duyệt phương án phát hành trái phiếu ra công chúng có tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng.

,
Masan cho biết đã thanh toán đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đã phát hành và đến hạn trong năm 2019, 2020, 2021 và tính đến thời điểm hiện tại.

Kỳ hạn trái phiếu tối đa 60 tháng kể từ ngày phát hành. Đây là trái phiếu bằng VND, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp đối với Tập đoàn Masan. Mệnh giá là 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá tối đa 4.000 tỷ đồng và được chào bán với giá bằng mệnh giá, chia thành 2 đợt, mỗi đợt 2.000 tỷ đồng vào quý I/2023 và quý II/2023.

Mục đích chào bán nhằm tăng tiềm lực tài chính cho Công ty và để huy động nguồn vốn với chi phí hợp lý trên thị trường hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu vốn phát sinh từ hoạt động kinh doanh. 

Tập đoàn Masan dự kiến chào bán trái phiếu ra công chúng để cơ cấu lại các khoản nợ, cụ thể thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản gốc đến hạn của các trái phiếu BondMSN022023 và trái phiếu BondMSN032023 đã được phát hành bởi MSN.

Tập đoàn Masan cho biết đã thanh toán đầy đủ gốc, lãi trái phiếu đã phát hành và đến hạn trong năm 2019, 2020, 2021 và tính đến thời điểm hiện tại.

Đối tượng tham gia của đợt chào bán là nhà đầu tư tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước phù hợp với quy định của pháp luật. Trái phiếu có lãi suất thả nổi bằng tổng của 4,1%/năm và lãi suất tham chiếu.

Nhà đầu tư cá nhân được mua tối thiểu 50 triệu đồng trái phiếu, tổ chức được mua tối thiểu là 500 triệu đồng, số lượng này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện chào bán thực tế.

CTCP Thành Thành Công - Biên Hòa cũng bổ sung tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên niên độ 2021-2022 với tờ trình thông qua phương án chào bán 1,000 tỷ đồng trái phiếu phát hành ra công chúng năm 2022.

,
Thành Thành Công - Biên Hòa cho biết sẽ sử dụng nguồn tiền thu được từ hoạt động kinh doanh giai đoạn từ 2022-2025

Theo thông tin công bố, 2 lô trái phiếu Thành Thành Công - Biên Hòa dự kiến phát hành có mã SBTPB2225001 và SBTPB2225002.

Đây là trái phiếu bằng VND, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có bảo đảm và xác lập nghĩa vụ trả nợ trực tiếp đối với Thành Thành Công - Biên Hòa. Kỳ hạn trái phiếu tối đa 36 tháng (3 năm) kể từ ngày phát hành.

Với mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, tương ứng tổng mệnh giá tối đa 1.000 tỷ đồng và được chào bán với giá bằng mệnh giá, chia thành 2 đợt. Đợt 1, SBT phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu vào quý IV/2022 và quý 1/2023. Đợt 2, Công ty phát hành 400 tỷ đồng trái phiếu vào quý I-IV/2023.

Đối với 2 kỳ thanh toán lãi đầu tiên, lãi cố định là 10%/năm, sau đó thả nổi theo lãi suất tham chiếu cộng 3.5%/năm.

Thành Thành Công - Biên Hòa cho biết sẽ sử dụng nguồn tiền thu được từ hoạt động kinh doanh giai đoạn từ 2022-2025 để thanh toán lãi gốc và lãi trái phiếu. 

Mục đích chào bán nhằm bổ sung nguồn vốn hoạt động phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, cụ thể để thanh toán các hợp đồng mua bán đường, mía, nguyên liệu phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh đường với các đối tác của SBT.

VNDirect, Nam Long Group... dính tin đồn

Nhiều doanh nghiệp đã phải phát hành thông cáo làm rõ khi tin đồn thất thiệt xuất hiện dày đặc.

Theo thông cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect, trong bối cảnh thị trường chung hiện nay, có rất nhiều đối tượng lợi dụng để tung các tin đồn thất thiệt liên quan đến nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam. Kể cả đối với VNDirect cũng xuất hiện rất nhiều thông tin sai lệch, các tin đồn về hoạt động của Công ty.

,
VNDirect cho biết đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt,

Những tin đồn xuyên tạc vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu của VNDirect và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên thị trường chứng khoán bị bán tháo do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường tài chính, chứng khoán và các định chế tài chính trung gian.

Đối với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt về VNDirect, Công ty không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi thị trường chứng khoán.

VNDirect cho biết đang phối hợp và làm việc với cơ quan Nhà nước, cơ quan công an có thẩm quyền để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thị trường chứng khoán để Các cơ quan này xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 24/10, Tổng Giám đốc VNDirect đã gửi email tới nội bộ Công ty để trấn an liên quan về vấn đề liên quan. Email nêu rõ: "Hiện nay có rất nhiều tin đồn vô căn cứ/sai sự thật, kể cả tin đồn sai lệch về Trung Nam và những tin đồn/bịa đặt về những bắt bớ sai phạm khiến VND gặp không ít khó khăn".

Nam Long Group cũng lên tiếng bác bỏ thông tin sai sự thật về dự án Izumi City. Nam Long Group khẳng định tin đồn liên quan đến dự án Izumi City là không chính xác. Công an TP.HCM đã chỉ đạo tiến hành xác minh truy xét đối tượng tung tin giả về dự án.

Cụ thể, ngày 24/10, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh văn bản có nội dung “Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Biên Hòa cung cấp hồ sơ cho Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM về dự án Izumi City và dự án Aqua City về sai phạm trong quản lý đất đai của Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) trước ngày 15-11-2022”.  

Nam Long Group khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật về Dự án Izumi City và đã được Công an TP.HCM xác nhận và bác bỏ thông tin vào chiều cùng ngày.

Những hình ảnh và thông tin sai lệch trên đang ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động của chủ đầu tư Izumi City. Để bảo vệ công ty thành viên cũng như đảm bảo quyền lợi của khách hàng, nhà đầu tư và các bên liên quan, Nam Long Group sẵn sàng làm việc với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý nghiêm những tổ chức/ cá nhân đăng tải, lan truyền những thông tin sai lệch này.

Trong thông báo ngày 24/10, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa cũng đã lên tiếng về tin đồn liên quan đến dự án Aqua City và hình chụp đơn cầu cứu không đầy đủ đang bị lan truyền trên mạng xã hội.

Theo đó, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh một đoạn nội dung “Đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh Biên Hòa cung cấp hồ sơ cho Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM về dự án IZUMI CITY và dự án AQUA CITY về sai phạm trong quản lý đất đai của Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đồng Nai (Dona Coop) trước ngày 15/11/2022”. Novaland khẳng định đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật và Tập đoàn đang làm việc với các cơ quan chức năng để có những biện pháp xử lý xác đáng việc lan truyền nội dung xuyên tạc trên, gây tâm lý hoang mang của cộng đồng xã hội, khách hàng, nhà đầu tư…

Đến thời điểm hiện tại, với việc nỗ lực đảm bảo tiến độ thi công, Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City đã chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực để chào đón những cư dân đầu tiên, các thương hiệu từ vui chơi, giải trí, mua sắm cũng đã đồng loạt hiện diện tại đô thị.