Bên cạnh những biện pháp phòng tránh như đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay, giữ vệ sinh môi trường,... được khuyến cáo nên thực hiện thì việc bổ sung thực phẩm tăng sức đề kháng cũng cần được quan tâm.
Sức đề kháng là gì?
Sức đề kháng của mỗi người được tạo nên bởi hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch khỏe thì sức đề kháng tốt sẽ giúp bảo vệ con người khỏi các loại bệnh tật. Nếu như sức đề kháng là “hàng rào” đầu tiên bảo vệ sức khỏe con người khỏi các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài như ký sinh trùng, vi khuẩn, virus... thì hệ miễn dịch được ví là “hệ thống phòng thủ” của con người nhằm chống lại, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
Hệ thống miễn dịch được chia làm 3 loại: miễn dịch tự nhiên ( hay còn gọi là bẩm sinh); miễn dịch thu được và miễn dịch thu được.
Theo các chuyên gia y tế, những người có sức đề kháng tốt sẽ có nguy cơ ít mắc bệnh hơn những người có sức đề kháng kém, hệ miễn dịch bị suy yếu. Bởi, khi hệ miễn dịch bị “tổn thương” các mầm bệnh sẽ nhân cơ hội này mà xâm nhập, tấn công và gây bệnh. Đặc biệt là những người mắc hội chứng suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh mạn tính, trẻ em, người già là những đối tượng dễ bị dịch bệnh tấn công nhất. Một khi đã bị dịch bệnh nói chung, Covid-19 nói riêng bệnh diễn tiến nặng rất nhanh, tỷ lệ tử vong cao.
Theo một thống kê mới nhất ở Mỹ tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở những người bị bệnh tiểu đường lên tới 40%. Tại Việt Nam tình trạng trên cũng diễn ra tương tự, đại đa số các ca tử vong vì Covid-19 đều thuộc nhóm người cao tuổi mắc các bệnh lý nền như tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, ung thư...
Ăn gì để tăng cường đề kháng, chống covid - 19
Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Để tăng cường sức đề kháng người dân cần bổ sung đủ vitamin D, A và C. Theo đó, bổ sung vitamin A bằng cách uống vitamin A theo định kỳ, hoặc ăn thêm cà rốt, bí đỏ, cà rốt. Đối với vitamin C có nhiều trong rau, củ, quả, đặc biệt là những loại quả như ổi, cam, kiwi,.. Bổ sung vitamin D từ việc phơi nắng hoặc từ thuốc theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay người dân nên có chế độ ăn, ngủ sao cho hợp lý, bổ sung đầy đủ nước”. (Nguồn: Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)
TS BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh Dưỡng Quốc gia cũng khuyến cáo để tăng sức đề kháng, mọi người cần ăn đa dạng thực phẩm, ưu tiên các thực phẩm giàu vitamin A, vitamin C. TS BS Hưng nhấn mạnh: “Vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, chúng có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Đặc biệt là trẻ em, vitamin A có tác dụng bảo vệ mắt, chống quáng gà và các bệnh khô mắt, đảm bảo sự phát triển bình thường của bộ xương, răng, bảo vệ niêm mạc và da, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, nên chú ý đến các thực phẩm giàu vitamin A, nhất là giai đoạn dịch này”. (Nguồn: Báo Đời sống Việt Nam)
Một số loại trái cây và thực phẩm cung cấp các loại vitamin thiết yếu phải kể đến:
Gà tần sâm - Vũ khí bí mật tăng cường sức khoẻ đề kháng chống dịch covid 19
Gà tần sâm là món ăn nổi tiếng bậc nhất ở Hàn Quốc, có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho người thể trạng sức khỏe yếu, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp người ốm nhanh khỏi bệnh.
Thành phần chính để nấu Gà hầm sâm chính là thịt gà và Nhân sâm tươi, hai thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng và các chất khoáng vi lượng có lợi cho cơ thể con người.
Trong thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, ngoài những chất albumin, protein, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, photpho, amino axit, canxi, sắt… Trong Đông Y, thịt gà có tính ôn, vị ngọt, không độc, bổ dưỡng, bổ âm cho tỳ vị, bổ khí huyết và bổ thận,tốt cho não bộ, làm giảm stress…Nhân sâm có tính lạnh, vị ngọt, không độc. Được xếp hàng đầu của dòng “đại bổ nguyên khí” , bổ ngũ tạng, bổ tỳ, ích phế, giúp an thần, bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch…Khi ăn món Gà tần sâm bạn sẽ toát nhiều mồ hôi vì thế giúp “giải độc” cho cơ thể rất tốt, làm cho cơ thể khoan khoái, xua đi mệt mỏi, căng thẳng, dùng khi cơ thể bị mệt mỏi,stress, dùng để bồi bổ và nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng…
Cuộc sống ngày càng hiện đại, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng đòi hỏi những yếu tố khắt khe hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thời gian để tự tay chuẩn bị món Gà tần sâm đầy đủ dưỡng chất cho gia đình. Vì thế, Nhà hàng Hàn Quốc Chum với gần 30 năm kinh nghiệm chế biến Gà tần sâm Hàn Quốc đã cho ra mắt sản phẩm đóng gói tiện lợi đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các chị em nội trợ, Sản phẩm không sử dụng phụ gia, không sử dụng chất bảo quản vừa giữ được đúng hương vị ngon ngọt vốn có của món ăn vừa đảm bảo sức khỏe và mang tới cuộc sống hạnh phúc, không bệnh tật.
Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào được kiểm nghiệm chặt chẽ cho người sử dụng cảm nhận trọn vẹn hương vị và độ an toàn nhất. Sản phẩm được HACCP chứng nhận đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và được phép lưu hành rộng rãi trên thị trường. Sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt tốt cho người bị ốm, người già, người thiếu dinh dưỡng, trẻ em trong giai đoạn cần năng lượng và dưỡng chất để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Ngoài ra, sử dụng sản phẩm đều đặn, chị em phụ nữ còn có thể duy trì làn da mịn màng, duy trì tuổi thanh xuân...
---------
CHUM RESTAURANT
Hotline: 0246 251 0099/ 0913 566 383
Địa chỉ: B34, ngõ 70 Nguyễn Thị Định, Hà Nội
Website: chumrestaurant.com
--------
Lan Lan
Theo KD&BM
Nguồn:
Kiểm toán vẫn lưu ý khả năng hoạt động liên tục của Vietnam Airlines
Thành viên độc lập hội đồng quản trị cần có năng lực gì?
Các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam đề xuất hướng đi cho chuyển đổi số
Vinamilk giành 2 giải thưởng lớn tại Human Act Prize 2023