Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Chiếc lược nhân sự thời số hóa của ngành ngân hàng

Bài toán thu hút và giữ chân nhân tài để phát triển bền vững đang trở thành thách thức lớn đối với các doanh nghiệp. Hệ thống ngân hàng cũng không nằm ngoài “dòng chảy” này.

Theo báo cáo của Công ty Giải pháp quản trị nhân sự toàn diện Grove HR và Công ty chuyên về Phân tích dữ liệu từ Vương quốc Anh YouGov, gần 3/4 (73%) các ứng viên đang tìm việc tại Việt Nam trong năm 2022 đánh giá sự cân bằng công việc và cuộc sống (work-life balance) là yếu tố quan trọng nhất. Kế đó, yếu tố lương bổng, đãi ngộ cao thứ hai trong các lý do chuyển việc với tỷ lệ 72,9%.

Dù chênh nhau chỉ 0,1%, song đã có sự thay đổi vị trí “quán quân” giữa 2 tiêu chí này. Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc các doanh nghiệp cần tập trung và đầu tư đến trải nghiệm của nhân viên tại môi trường làm việc nhiều hơn; cung cấp các phúc lợi chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm với đội ngũ nhân viên.

Nắm bắt xu hướng này, hệ thống ngân hàng tại Việt Nam đã và đang gia tăng trải nghiệm cho nhân viên tại môi trường làm việc, đặc biệt là trải nghiệm về số cũng như tạo các chính sách, phúc lợi tiện ích nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Nâng cao năng lực thời kỳ công nghệ 4.0

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, việc xây dựng đội ngũ làm chủ công nghệ là yếu tố tiên quyết trong việc phát triển nhân sự của mỗi doanh nghiệp.

Chiếc lược nhân sự thời số hóa của ngành ngân hàng
Công nghệ phát triển như vũ bão

Theo đó, những năm gần đây, các ngân hàng luôn chú trọng đến xây dựng nguồn nhân lực có năng lực chuyên môn cao, phù hợp với giai đoạn phát triển mới – giai đoạn kiến tạo số.

Chẳng hạn, Nam A Bank liên tục phát triển, đổi mới và đa dạng hóa các chương trình đào tạo, như các khóa học chuyên môn, các khóa học về kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, thiết lập mục tiêu... Ngân hàng thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là nâng cao năng lực công nghệ luôn được Nam A Bank quan tâm. Nhà băng này đã xây dựng phương thức đào tạo online (e-learning) nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch Covid-19. Qua đó, tạo điều kiện để nhân viên khai phá bản thân, phát triển cả về trình độ chuyên môn và kỹ năng phù hợp với từng vị trí.

Cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng luôn được ngân hàng này chú trọng. Các công tác quy hoạch nhân sự kế thừa được thực hiện xuyên suốt tại nhà băng này thông qua các chương trình thi đua, các chương trình đánh giá, các cuộc thi nghiệp vụ… nhằm phát hiện các nhân sự nổi bật, giỏi chuyên môn, vững kỹ năng để đào tạo và bổ nhiệm thăng tiến.

Với việc tăng cường nâng cao năng lực đội ngũ và tích cực chuyển đổi số, năng suất lao động tại Nam A Bank tăng lên đáng kể, tối ưu hóa chi phí vận hành và khai thác hiệu quả các dự án đầu tư cải tiến hệ thống ngân hàng lõi.

Trải nghiệm hạnh phúc tại môi trường làm việc

Nam A Bank không chỉ thành công trong việc chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ mà việc phát triển văn hóa doanh nghiệp cũng là một trong những ngân hàng được đánh giá cao. Bằng chứng là ngân hàng đã triển khai những chính sách quản trị nhân sự vượt trội, chế độ đãi ngộ hấp dẫn và thường xuyên tổ chức các hoạt động nội bộ sôi nổi nhằm tăng cường sự gắn kết của người lao động.

Chiếc lược nhân sự thời số hóa của ngành ngân hàng 1
Nhân viên Nam A Bank tư vấn khách hàng

Ban lãnh đạo Nam A Bank đặc biệt chú trọng đến các chế độ lương, thưởng và môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, chuyên nghiệp nhằm giữ chân nhân tài và thu hút nhân sự chất lượng cao. Thời gian qua dù dịch Covid-19 ảnh hưởng nhất định đến hế thống nhưng nhà băng này đã nỗ lực thực thi hàng loạt các giải pháp nhằm đảm bảo thu nhập cũng như chủ động kịp thời triển khai các giải pháp bảo đảm sức khỏe, giúp cán bộ nhân viên an tâm công tác.

Đời sống tinh thần cán bộ nhân viên nhận được sự quan tâm sát sao khi không chỉ đảm bảo các chế độ lương, thưởng phù hợp mà còn tạo nên nhiều giá trị nhân văn qua những hoạt động như tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân các thế hệ cán bộ nhân viên. Song song đó, cán bộ nhân viên toàn hệ thống Nam A Bank thường xuyên cùng chung tay thực hiện các chương trình hướng đến cộng đồng, chia sẻ với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn như: các chương trình hướng đến giáo dục, bảo vệ môi trường, hỗ trợ các hoàn cảnh kém may mắn.

Chiếc lược nhân sự thời số hóa của ngành ngân hàng 2
Các đơn vị kinh doanh và phòng – ban hội sở của Nam A Bank đều được thiết kế với kiến trúc đẹp.

Bên cạnh chăm lo đời sống cán bộ nhân viên, ngân hàng cũng kiến tạo không gian làm việc thân thiện, hiện đại nhằm góp phần tạo sự hứng thú, gắn kết cho nhân viên, góp phần xây dựng giá trị nhân văn trong môi trường làm việc. Các đơn vị kinh doanh và phòng – ban hội sở đều được thiết kế với kiến trúc đẹp, cơ sở vật chất sang trọng, đẳng cấp cùng trang thiết bị hiện đại, không gian nhiều cây xanh… mang đến sự thoải mái cho cán bộ nhân viên khi bước vào văn phòng làm việc.

Đại diện Nam A Bank cho biết: “Nhân sự là tài sản vô giá và là yếu tố cốt lõi tạo nên sự thành công của doanh nghiệp, Những hoạt động trên sẽ là bệ phóng vững chắc cho hành trình phát triển toàn diện của đội ngũ cán bộ nhân viên, góp phần làm nên sự thành công của Nam A Bank, khẳng định thương hiệu uy tín trên thị trường tài chính ngân hàng”.

Những nỗ lực trên của Nam A Bank được ghi nhận khi trở thành nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2021 do Tạp chí HR Asia Awards bình chọn. Và hành trình xây dựng môi trường làm việc cho nhân viên của Nam A Bank chưa dừng lại ở đó. Bằng sự quan tâm, ủng hộ của Hội đồng quản trị, sự chỉ đạo sát sao và quyết liệt của Ban điều hành cùng với sự đổi mới – sáng tạo – nhiệt huyết của các thế hệ cán bộ nhân viên, ngân hàng này đã và đang kiến tạo một ngân hàng hạnh phúc, nơi mỗi cá nhân hạnh phúc cùng nhau mang lại những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.