Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Quỹ đầu tư kín tiếng được Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD

Dù là một tên tuổi mới và khá kín tiếng trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhưng Beacon Fund lại được Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ hỗ trợ lên tới 50 triệu USD, tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Trong tuyên bố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) đang nỗ lực cung cấp các khoản tín dụng cho các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

DFC cam kết khoản vay trị giá 300 triệu USD cho VPBank và khoản vay 100 triệu USD cho TPBank đều có kỳ hạn 7 năm. Đáng chú ý, ngoài 2 ngân hàng nói trên là tổ chức tín dụng, phía DFC đặc biệt quan tâm tới một quỹ đầu tư khởi nghiệp có hoạt động tại Việt Nam là Beacon Fund với khoản hỗ trợ lên tới 50 triệu USD.

Trong lĩnh vực đầu tư khởi nghiệp khu vực Đông Nam Á, Beacon Fund là một tên tuổi mới và khá kín tiếng. Trước khi có cam kết hỗ trợ từ DFC, quỹ Beacon Fund được ươm mầm bởi Patamar Capital, cùng với Vulpes Investment Management.

Bên cạnh đó, Beacon đã nhận được sự hỗ trợ từ nhiều đối tác có cùng mục tiêu và sứ mệnh, bao gồm Investing in Women - một sáng kiến ​​của Chính phủ Úc, và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Nhà sáng lập Beacon Fund là bà Shuyin Tang - hiện cũng là một đối tác tại Patamar Capital - công ty đầu tư tác động, tập trung vào thị trường Đông Nam Á.

Beacon Fund ra đời năm 2020, tập trung vào các startup tại 3 thị trường chính là Việt Nam, Indonesia và Phillipines.

Trong đó, Beacon Fund chủ yếu hỗ trợ cho vay, hoặc đầu tư vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và có tiềm năng tăng trưởng tại khu vực Đông Nam Á thông qua các giải pháp tài chính cho vay vốn linh hoạt.

Trước khi được DFC hỗ trợ, phía Beacon Fund cho biết đã huy động từ các nhà đầu tư được khoảng 25% trong tổ số mục tiêu 50 triệu USD. Quỹ Beacon sử dụng cấu trúc quỹ mở (evergreen fund) - thay vì mô hình quỹ đóng truyền thống với thời hạn 10 năm.

Các lĩnh vực được quỹ Beacon quan tâm bao gồm: nông nghiệp, giáo dục, y tế và dịch vụ (ví dụ: tiếp thị, thiết kế, hoặc nhân sự).

Quỹ kín tiếng được Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD cho startup Việt Nam
Nhà sáng lập và CEO Beacon Fund là bà Shuyin Tang

Thông thường, quy mô đầu tư của Beacon Fund thường dao động từ 500.000 đến 2 triệu USD với thời hạn 5-7 năm. Ngoại lệ là các gói hỗ trợ quy mô nhỏ hơn dành riêng cho các doanh nghiệp có đóng góp vào nỗ lực phục hồi sau Covid-19.

Với các khoản vay ở các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, quỹ Beacon sẽ ưu tiên các doanh nghiệp đã hoạt động ít nhất ba năm trở lên, có dòng tiền dương và có khả năng hoàn trả khoản vay trong vòng từ 2-3 năm.

Chia sẻ trên truyền thông, bà Tang Shuyin - nhà sáng lập và CEO Beacon Fund từng cho biết, trăn trở lớn nhất của mình là làm sao hỗ trợ các nữ doanh nhân tại Việt Nam nhận được đủ số vốn đầu tư mà họ cần.

Những trăn trở này của nhà sáng lập Tang Shuyin đã được quỹ Beacon hiện thực hóa bằng các khoản đầu tư vào 4 startup có trụ sở tại Việt Nam do phụ nữ làm chủ.

Mở đầu là khoản đầu tư của Beacon Fund vào startup Hoa Nắng đầu năm 2022. Điểm thú vị là dù chỉ làm việc online, nhưng quỹ Beacon đã chấp nhận giải ngân cho startup này chỉ sau 2 tháng trao đổi.

Phía Beacon Fund đánh giá, rất hiếm doanh nghiệp làm trong mảng gạo hữu cơ - đặc biệt là startup tại Việt Nam như Hoa Nắng kinh doanh có lời.

Trong tương lai xa, phía Hoa Nắng cho biết còn có ý định tự xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao từ lúa gạo hữu cơ, như bánh gạo hoặc gạo sấy…

Cùng năm, Beacon Fund tiếp tục rót vốn vào startup Vua Cua - chuỗi nhà hàng chuyên về cua Cà Mau. Sau 7 năm thành lập, Vua Cua có 9 chi nhánh, hầu hết tập trung tại TP. HCM, và một số tỉnh, thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Kiên Giang, Vũng Tàu.

Phía Beacon Fund cho rằng, Vua Cua đang đi theo hướng tăng trưởng bền vững, hoạt động kinh doanh ổn định, luôn đảm bảo lợi nhuận, và tin tưởng doanh nghiệp sẽ sớm mở rộng hệ thống ra toàn quốc.

Quỹ kín tiếng được Hoa Kỳ tài trợ 50 triệu USD cho startup Việt Nam 1
Startup bán giày và túi HAPAS được quỹ Beacon rót vốn vào đầu năm nay

Tới đầu năm nay, Beacon Fund tiếp tục rót vốn vào startup bán giày và túi HAPAS. Đi lên từ mảng kinh doanh cá nhân nhỏ lẻ tại Hà Nội từ cách đây 12 năm, HAPAS đến nay đã trở thành chuỗi hệ thống bán lẻ các sản phẩm phụ kiện thời trang cho phái nữ với 12 cửa hàng trên toàn quốc.

HAPAS gây ấn tượng với Beacon Fund từ tầm nhìn và sứ mệnh có chủ đích phục vụ đối tượng khách hàng là phụ nữ cùng sự đa dạng về giới trong đội ngũ của mình.

Trong quá trình thẩm định doanh nghiệp, HAPAS cũng chứng minh được mô hình kinh doanh bền vững thông qua khả năng phục hồi nhanh sau Covid-19, đội ngũ quản lý và nhân viên có sự cam kết, luôn học hỏi và thúc đẩy vai trò quan trọng của phụ nữ trong khâu vận hành cũng như chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Beacon Fund cho biết, trong lần đầu tư này, HAPAS là doanh nghiệp đầu tiên quý áp dụng triển khai cấu trúc "Giảm chi phí vốn thông qua tác động" nhằm tạo động lực tối ưu khả năng tạo tác động xã hội của doanh nghiệp.

"Giảm chi phí vốn thông qua tác động" cho phép doanh nghiệp tiếp cận mức lãi suất tốt hơn của Beacon khi doanh nghiệp chứng minh được khả năng tạo tác động xã hội tích cực theo một mức độ và khung thời gian đề ra.

Đặc biệt, danh mục của Beacon Fund còn có sự góp mặt của MindX - startup lĩnh vực công nghệ giáo dục vừa nhận khoản tiền đầu tư trị giá 15 triệu USD vòng Series B.

Được biết, quy mô của MindX đã tăng trưởng gấp 3 lần với 32 cơ sở trên khắp Việt Nam và danh mục sản phẩm ngày càng đa dạng, đào tạo các bộ môn công nghệ từ Lập trình, Phân tích dữ liệu, Thiết kế UI-UX cho đến Kiểm thử phần mềm, Phân tích nghiệp vụ Công nghệ và Quản lý sản phẩm IT.

Sau đại dịch Covid-19, hầu hết các lớp học tại MindX đã dịch chuyển sang mô hình học kết hợp (hybrid), cho phép người học có thể kết hợp linh hoạt hình thức học trực tiếp tại cơ sở và theo dõi trực tuyến.

Vượt qua tất cả những biến động của kinh tế thị trường giai đoạn 2021 - 2023, MindX không chỉ đứng vững, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định mà còn không ngừng mở rộng quy mô đào tạo trên khắp đất nước Việt Nam.