Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Phát huy vai trò của nhân dân trong phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới

Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quyết liệt đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Năm 2022, đơn vị đã đấu tranh thành công 26 chuyên án, vụ án; tang vật thu giữ gồm 10 bánh heroin, 276,3g heroin, 67kg ma túy tổng hợp dạng đá, 23kg ketamin, 105.670 viên ma túy tổng hợp…; bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Đối tượng Yer Vang bị BĐBP Hà Tĩnh bắt quả tang khi sử dụng xe ô tô gia cố ghế để cất giấu, vận chuyển ma túy. Ảnh: Thanh Giang

Dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán Quý Mão là thời điểm các loại tội phạm hoạt động mạnh, trong đó có tội phạm ma túy. Đặc biệt, kể từ khi quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của Chính phủ có hiệu lực, việc kiểm soát trên các tuyến giao thông, cửa khẩu được nới lỏng. Các đối tượng lợi dụng tình hình này để tăng cường hoạt động, móc nối, cấu kết, hình thành các đường dây, ổ nhóm ma túy hoạt động xuyên quốc gia.

Đối tượng Yer Vang (sinh năm 1995, trú tại bản Huội Hỏi, huyện Viêng Thong, tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào) bị Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Hà Tĩnh và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với lực lượng Hải quan bắt quả tang khi sử dụng ô tô biển kiểm soát Lào để vận chuyển 1kg ketamine, 8.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam khai nhận: Vì lợi nhuận “khủng” nên các đối tượng vận chuyển thuê ma túy bất chấp hình phạt nghiêm khắc của pháp luật Việt Nam, tìm mọi cách đưa ma túy qua biên giới vào Việt Nam tiêu thụ. Khu vực cửa khẩu quốc tế Cầu Treo có lưu lượng người, hàng hóa lớn là một trong những điểm tội phạm ma túy lợi dụng sơ hở để tìm cách xâm nhập.

Biên giới Hà Tĩnh tiếp giáp với Lào, nằm gần hành lang vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng”. Vị trí này khiến Hà Tĩnh trở thành một trong những điểm nóng về tình trạng buôn bán, vận chuyển ma túy ở khu vực miền Trung. Để đấu tranh với loại tội phạm này, BĐBP Hà Tĩnh luôn dựa vào nhân dân, lấy nhân dân làm điểm tựa vững chắc. Chính nhờ vào sự giúp đỡ của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng chức năng trên địa bàn, trong năm 2022, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó lập nhiều thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với các loại tội phạm xuyên quốc gia.

Thực tế cho thấy, để đấu tranh thành công các chuyên án, vụ án về ma túy thì công tác vận động quần chúng là một trong những biện pháp quan trọng. Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết: Người dân luôn đồng hành, giúp đỡ BĐBP trong công tác bảo vệ biên giới, chủ động tố giác tội phạm, giúp lực lượng chức năng phát hiện ra các vị trí tập kết ma túy ở trong rừng. Cùng với đó, người dân còn hỗ trợ BĐBP phát hiện, truy bắt, cảm hóa các đối tượng bỏ trốn. Vai trò của người dân là hết sức quan trọng.

Ông Nguyễn Đình Hiền, Trưởng thôn Thanh Dũng, xã Kim Sơn 2, huyện Hương Sơn cho biết: Sự phối hợp chặt chẽ giữa Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo và chính quyền địa phương đã mang lại kết quả tích cực trong công tác bảo vệ an ninh, trật tự. Với vai trò của mình, tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, không bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật và nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, tích cực hỗ trợ lực lượng BĐBP trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nhằm đấu tranh, ngăn chặn hiểm họa “cái chết trắng” ngay từ cửa ngõ của đất nước, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội và cuộc sống bình yên của nhân dân, trong thời gian tới, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả các mặt công tác biên phòng. Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chủ động bám địa bàn, thực hiện “4 cùng” với đồng bào, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh.

Cùng với đó, chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma túy, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng trào tự quản bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh, trật tự thôn, bản; góp phần củng cố thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh.

Thanh Giang