Ngày 21-9, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) cho biết bắt đầu triển khai chương trình khuyến mại đối với khách hàng gửi tiết kiệm, với quà tặng tương đương lãi suất lên đến 0,8 điểm % cho tháng đầu tiên khi gửi tiết kiệm.

Cụ thể, tại chương trình khuyến mãi "Thu sang phát tài - Gửi tiền như ý", khách hàng mở mới tài khoản tiết kiệm có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên với các khoản tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng được tặng quà bằng tiền mặt tương đương lãi suất 0,3 điểm % và một tài khoản số đẹp trị giá 2 triệu đồng. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng sẽ được tặng một phần quà bằng tiền mặt tương đương lãi suất 0,8 điểm % và một tài khoản số đẹp trị giá 10 triệu đồng…

Theo đại diện ABBANK, trong bối cảnh thị trường đang cạnh tranh về lãi suất huy động, chương trình khuyến mãi của ngân hàng giúp khách hàng có thêm lựa chọn hấp dẫn, gia tăng lợi ích khi đầu tư khoản tiền nhàn rỗi vào gửi tiết kiệm.

Ngân hàng tặng thêm lãi suất để hút người gửi tiền - Ảnh 1.

Một số ngân hàng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi từ dân cư

Một ngân hàng khác cũng áp dụng chính sách cộng thêm lãi suất để khuyến khích gửi tiết kiệm là Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB). Theo đó, khách hàng gửi tiết kiệm và sử dụng các gói sản phẩm tại VIB sẽ được cộng thêm đến 0,4 điểm % lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn so với biểu lãi suất thông thường.

Chẳng hạn, khách hàng sử dụng gói tài khoản Sapphire sẽ được cộng 0,2 điểm % khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cho mọi mức tiền. Khách hàng sử dụng gói tài khoản ưu tiên Diamond được cộng 0,4 điểm % lãi suất khi gửi tiết kiệm trực tuyến có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cho mọi mức tiền…

Theo VIB, cộng thêm lãi suất là một trong những chính sách được một số ngân hàng áp dụng để thu hút dòng tiền nhàn rỗi vào ngân hàng trong bối cảnh lãi suất huy động đang tiếp tục tăng.

Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất huy động tiếp tục nhích lên ở các ngân hàng. Trong biểu lãi suất mới nhất, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn. Trong đó, kỳ hạn 6 tháng lên 5,8%/năm, tăng thêm khoảng 0,6 điểm % so với trước đó; lãi suất gửi tại quầy cao nhất là 6,5%/năm cho kỳ hạn 60 tháng. Nếu gửi trực tuyến, khách hàng sẽ hưởng lãi suất tới 7%/năm cho kỳ hạn 36 tháng…

Trong báo cáo thị trường tiền tệ tuần mới nhất, Công ty chứng khoán SSI nhận định áp lực lên lãi suất trên thị trường 1 (giữa ngân hàng và dân cư) đang tăng dần trong thời gian qua. Thống kê trong tháng 8-2022, mặt bằng lãi suất huy động tại một số ngân hàng, bao gồm cả các ngân hàng thương mại cổ phần lớn như MB, Techcombank, ACB… tiếp tục tăng với mức điều chỉnh dao động từ 0,2 – 0,4 điểm % đối với kỳ hạn 12 tháng.

Tính đến thời điểm hiện tại, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng niêm yết dành cho khách hàng tổ chức đã tăng 0,4 - 1,4 điểm % so với cuối năm 2021 và trên thực tế mức tăng này có thể lớn hơn.

Ngân hàng Nhà nước thống kê đến hết tháng 8-2022 cho thấy tăng trưởng tín dụng của hệ thống đã xấp xỉ 10% trong khi công bố gần nhất đến tháng 6 về tăng trưởng huy động vốn mới chưa tới 5%. Diễn biến này cũng là một nguyên nhân khiến các ngân hàng tăng lãi suất đầu vào để đẩy mạnh huy động vốn. 

Thái Phương. Ảnh: Bình An