Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Xuất khẩu cá ngừ sang Israel tăng trưởng ấn tượng

DNVN - 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel tăng trưởng liên tục, có tháng tốc độ tăng lên tới 3 con số. Nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt gần 25 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Israel đang là thị trường nhập khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ.

Trong 5 năm trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel không ổn định, tăng - giảm liên tục. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Israel đang tăng trưởng cao liên tục, có tháng tốc độ tăng lên tới 3 con số.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Israel đạt gần 25 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) nhận định, trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường chính truyền thống đều giảm, Israel đang là thị trường thay thế tiềm năng bởi đây là thị trường có sức mua, khả năng thanh toán cao.

Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Israel trong nửa đầu năm 2023 đạt gần 25 triệu USD, tăng 92% so với cùng kỳ năm trước.

 

Bên cạnh đó, Israel không có nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực lao động trong nước hạn chế, dù là quốc gianhưng nhu cầu tiêu dùng khá lớn. Bởi vậy, thị trường này còn nhiều dư địa để các doanh nghiệp cá ngừ Việt Nam có thể khai thác hiệu quả.

Năm nay, xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Israel đều tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là các sản phẩm cá ngừ chế biến và đóng hộp.

Xuất khẩu các mặt hàng thịt/loin (phần thịt thăn dọc sống lưng) cá ngừ đông lạnh của Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất 47%. Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này tăng 29% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng 375%, các sản phẩm cá ngừ chế biến khác tăng 83%.

Theo VASEP, trong những năm qua, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Israel đang phải cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại đến từ Thái Lan và Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Việt Nam đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 cho thị trường này sau Thái Lan và trước Trung Quốc.

Việc Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA) đã chính thức được ký kết vào ngày 25/7 vừa qua sẽ mở ra cơ hội cho các mặt hàng thủy sản, đặc biệt là cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam, không chỉ tiếp cận thị trường Israel mà còn thâm nhập vào thị trường Trung Đông rộng lớn.