Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Yeah1 trong 'tấm áo mới'

Yeah1 tuyên bố đã tái cấu trúc toàn diện các mảng kinh doanh, hướng tới mở rộng sang các lĩnh vực khác như: fintech, bán lẻ, game...

Ông Đào Phúc Trí vừa qua đã có đơn xin từ nhiệm chức Tổng giám đốc Tập đoàn Yeah1 và được bổ nhiệm vào vị trí Phó chủ tịch HĐQT. Thay thế ông Trí ở vị trí Tổng giám đốc là bà Ngô Thị Vân Hạnh, người có kinh nghiệm hơn 24 năm trong lĩnh vực kinh doanh và truyền thông.

Yeah1 thay CEO sau khi tăng vốn từ 312,8 tỷ đồng lên 762,8 tỷ đồng, thông qua chào bán riêng lẻ 45 triệu cổ phiếu giúp thu về 450 tỷ đồng. Số tiền thu được để cơ cấu lại các khoản nợ vay, thực hiện đầu tư, góp vốn để hình thành các mảng kinh doanh và một phần dùng để bổ sung vốn lưu động.

Trước đó, Yeah1 tuyên bố đã tái cấu trúc toàn diện các mảng kinh doanh, đồng thời thay đổi nhận diện, logo mới. "Áo mới của Yeah1 bên ngoài mang phong thái trưởng thành, nhưng bên trong vẫn trẻ và nhiệt huyết", ông Đào Phúc Trí chia sẻ.

Cụ thể, Yeah1 cho biết sẽ dồn lực vào mảng truyền hình và nội dung cao cấp thông qua việc mua 51% vốn của Công ty Tổ hợp Truyền thông STV - sở hữu hai kênh truyền hình số có năng lực sản xuất phim, chương trình truyền hình trong năm 2022.

Hình hài của Yeah1 trong tấm áo mới
Yeah1 thay đổi nhận diện, logo mới

Lý giải về nghịch lý mở rộng mảng truyền hình trong khi xu hướng người xem đang chuyển dịch sang các kênh nội dung kỹ thuật số, phía Yeah1 cho biết mảng này vẫn chiếm hơn 30% tổng ngân sách quảng cáo của doanh nghiệp nên còn tiềm năng. 

Bên cạnh đó, công ty không phát triển truyền hình đơn lẻ, mà tiếp cận theo hướng sản xuất nội dung truyền hình phát triển nhiều nền tảng và nhiều quốc gia.

Thực tế, thị phần truyền hình vẫn chiếm trên 55% tại Việt Nam, do đó Yeah1 đánh giá việc tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái này sẽ hợp lý. Cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, đại diện Yeah1 cho biết sẽ ra mắt khán giả Việt Nam những chương trình truyền hình lớn, bên cạnh đầu tư phim trường và studio.

Theo đó, Yeah1 sẽ sản xuất nội dung thể hiện đa màn hình, tức là cùng một nội dung sẽ thể hiện đa màn hình và đa quốc gia, song song với khai thác nội dung hiệu quả. Đây cũng là chiến lược để tăng trưởng lợi nhuận của Yeah1 trong vòng 3-5 năm tới.

Với hai mảng cốt lõi là sản xuất nội dung và quảng cáo Google, doanh nghiệp đã mua lại 35% vốn tại Công ty Yeah1 Edigital và Công ty Netlink Việt Nam vào giữa tháng 2/2023.

Cả hai từng là công ty con và trụ cột doanh thu, nhưng Yeah1 phải thoái vốn trong giai đoạn khó khăn hồi 2021 nhằm tránh việc lỗ 3 năm liên tiếp dẫn đến bị hủy niêm yết.

Việc đưa những công ty này "trở về nhà" giúp Yeah1 có đội ngũ sản xuất chương trình kinh nghiệm, gián tiếp sở hữu hệ thống các trang và kênh lượt đăng ký lớn trên mạng xã hội, cũng như lấy lại vị thế trong mảng quản lý quảng cáo cho Google.

Hình hài của Yeah1 trong tấm áo mới 1
Hình hài của Yeah1 trong tấm áo mới

Ngoài ra, trong chiến lược tái cấu trúc toàn diện của tập đoàn, Yeah1 còn hướng tới mở rộng sang các lĩnh vực khác như: fintech, bán lẻ, game...

Chẳng hạn, với mảng fintech, Yeah1 dự định cung cấp một nền tảng quản lý tài sản thông minh cho nhà đầu tư thế hệ mới. Phía công ty đánh giá thị trường sản phẩm đầu tư và quản lý tài sản còn dư địa rất lớn để khai thác, đặc biệt là các công nghệ tiên tiến đang được ưa chuộng như AI, blockchain.

Với mảng bán lẻ, Yeah1 muốn tận dụng xu hướng bán hàng qua nền tảng xã hội (Social commerce) đang dần chiếm thị phần lớn trên thế giới, thông qua các lợi thế sẵn có về truyền thông, KOLs, cộng đồng người dùng lớn trên mạng xã hội.

Lũy kế 6 tháng đầu năm nay, Yeah1 ghi nhận doanh thu thuần đạt 156,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 9,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 16% và 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính riêng quý 2/2023, Yeah1 ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 96 tỷ đồng, và báo lãi sau thuế hơn 5,5 tỷ đồng. Công ty cho biết, lợi nhuận sau thuế hợp nhất của công ty trong quý 2/2023 giảm là do sự gia tăng của chi phí lãi vay trong kỳ.

Trước đó, Yeah1 đã lỗ lớn hơn 550 tỷ trong 2 năm 2019-2020 từ một sự cố liên quan đến Youtube. Sau giai đoạn này, công ty vẫn đang loay hoay tìm đường trở lại. Năm 2023, Yeah1 đặt kế hoạch tổng doanh thu là 425 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 30 tỷ đồng.