Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

“Chia phe” trước quan điểm: Cật lực làm việc không màng nghỉ ngơi, sống vậy có đáng không?

Sống để làm hay làm để sống vẫn là chủ đề khiến nhiều người trăn trở.

Ở thời buổi hiện tại gần như ai cũng phải làm việc cả ngày lẫn đêm, xâm lấn cả thời gian nghỉ ngơi. Có người tự nhủ rằng xong việc sẽ đi du lịch nhưng đến ngày đó họ vẫn nhẹ nhàng nhét laptop vào túi để vừa chơi vừa làm; Có người lại hẹn với gia đình rằng cuối tuần sẽ sắp xếp về thăm nhà nhưng một dự án ập đến bất kì họ lại bỏ tất cả để “dính” ở công ty,... 

Thế mới thấy, ngày nay ai cũng tham công tiếc việc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Bởi dẫu sao, kinh tế vẫn là điều quan trọng. Tuy nhiên, làm việc không cần ngày nghỉ, miệt mài ngày đêm cũng là một cách làm không được nhiều người ủng hộ. Theo đó trên Reddit - MXH được người trẻ toàn thế giới sử dụng để thảo luận, có bài đăng cho rằng: “20 năm nữa, người duy nhất nhớ bạn đã thức khuya làm việc cật lực chỉ có con cái của bạn mà thôi”.

Quan điểm này khiến hội làm công ăn lương ở nhiều quốc gia khác nhau như Mỹ, Anh, Nhật Bản,... và cả Việt Nam dấy lên tranh luận: Không màng nghỉ ngơi, cật lực làm việc có đáng hay không?

Nhân sự làm việc không màng nghỉ ngơi, bán rẻ sức khỏe cho công việc: Đáng hay không? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Pinterest

Hãy lo cho sức khoẻ của mình, trong 20 năm nữa cơ thể sẽ suy sụp rất nhanh

Cho dù có là người làm việc “bán sức” hay không, phần đồng mọi người đều cho rằng ai cũng dành thời gian cho công việc nhiều hơn là những thứ xung quanh. Họ đều đặt sự nghiệp lên trên hàng đầu và nghĩ rằng những điều khác có thể tạm thời gác lại. Và vì ai cũng như vậy nên đôi khi họ cho rằng đó là điều bình thường. 

Tuy nhiên, khi nhìn nhận lại, nhiều người nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều thứ chỉ vì làm việc. Không những vậy, điều họ nhận lại đôi khi không phải là lời cảm ơn, sự trân trọng từ sếp hay công ty mà chỉ cần làm sai một điều gì đó, mọi nỗ lực làm ngày làm đêm cũng đều tan biến. 

- “Có lẽ cũng vì vậy mà tôi thậm chí còn chưa dám nghĩ đến chuyện lập gia đình hay có con. Vì xung quanh tôi, có rất nhiều người họ không gặp bố mẹ, không có thời gian chơi với các con chỉ vì lúc nào cũng làm việc. Tôi ám ảnh điều đó”. 

- “Hãy nhớ rằng hôm nay bạn có thể làm việc hơn 50-60 giờ đều đặn. Nhưng trong 20 đến 40 năm nữa, cơ thể bạn sẽ suy sụp nhanh hơn rất nhiều và bạn sẽ rất đau khổ vào thời điểm đó. Tôi hứa với bạn, làm việc ngoài giờ để kiếm thêm tiền không đáng để bạn phải gánh chịu những vấn đề sức khỏe sẽ phát sinh trong tương lai do bỏ bê sức khỏe của mình”. 

Nhân sự làm việc không màng nghỉ ngơi, bán rẻ sức khỏe cho công việc: Đáng hay không? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Pinterest

- “Thật sự vô nghĩa khi làm việc “bán mình”. Tôi dành hàng giờ chăm chỉ, xa gia đình, bỏ lỡ tất cả các dịp kỉ niệm chỉ để cống hiến. Và cuối cùng, tôi vẫn nằm trong danh sách nhân sự bị cắt giảm. Vậy mới thấy, mình không tự cân bằng hay trân trọng cuộc sống thì không ai làm điều đó thay chúng ta”. 

- “Sự hối hả đã mang bố mẹ rời xa mình. Mình luôn đợi họ hoàn thành công việc để kể cho họ nghe những gì mình gặp ở trường, trong cuộc sống nhưng họ không có thời gian. Nên mình nghĩ, dù làm gì cũng cần phải tự cân bằng, làm đủ mức thôi và phải để tâm đến cuộc sống đời thường”. 

Nếu không làm việc, cuộc sống cũng bấp bênh, gia đình không hạnh phúc

Tuy nhiên ngược lại, có một số người phản biện cho rằng cuộc sống vốn dĩ được thiết lập như vậy. Có một thực tế phũ phàng rằng, ở thế hệ nào cũng vậy, muốn có một cuộc sống ổn định phải cố gắng, nỗ lực mỗi ngày để kiếm tiền. Rõ ràng, không ai muốn làm việc không có ngày nghỉ, cũng chẳng vị sếp nào thích nhìn thấy nhân viên “quằn quại” vào cuối tuần nhưng nếu không như vậy, sẽ chẳng thể nào đủ trang trải cuộc sống. 

- “Mình độc thân, chưa lập gia đình nên việc dành toàn bộ thời gian cho công việc không phải một điều xấu. Đơn giản, mình muốn kiếm tiền, tăng thu nhập và như vậy cuộc sống sau này của mình và các con mình cũng sẽ tốt hơn. Điều gì cũng phải đánh đổi mà”. 

- “Trước đây, tôi cũng từng thấy bố như vậy. Ông chưa bao giờ đi họp phụ huynh cho tôi vì quá bận. Nhưng tôi không trách ông ấy vì tôi hiểu, bố đang muốn cho tôi cuộc sống tuyệt vời nhất. Thu nhập đôi khi quyết định sự hạnh phúc, thực tế là vậy”. 

Nhân sự làm việc không màng nghỉ ngơi, bán rẻ sức khỏe cho công việc: Đáng hay không? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Pinterest

- “Nếu tôi không làm việc có lẽ bố mẹ hay vợ con tôi sẽ không có một mái nhà yên ấm. Ai cũng chỉ thích làm việc 30 giờ/tuần nhưng như vậy không đủ tiền thuê nhà, cũng chẳng có tiền để đi du lịch ở đâu”. 

- “Tùy vào quan điểm của mỗi người, việc làm quá nhiều giờ cũng không phải điều gì quá tệ. Mỗi người có một một mục đích sống khác nhau. Ai muốn cân bằng, có thể giảm bớt khối lượng công việc để dành thời gian cho gia đình. Còn nếu ai đang trong giai đoạn cố gắng, mình nghĩ ưu tiên sự nghiệp hơn một chút cũng không sao”. 

Còn bạn, quan điểm của bạn thế nào?