Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Chuyển đổi số trong hoạt động môi giới bất động sản

Chuyển đối số được coi là chìa khóa nâng tầm giá trị, định hướng hoạt động của môi giới bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hơn, hướng tới phát triển thị trường minh bạch và bền vững.

Trong suốt 2 thập kỷ qua, dù còn tồn tại nhiều hạn chế về cả đạo đức lẫn hành nghề thực tế, nhưng môi giới bất động sản ở Việt Nam đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thị trường bất động sản.

Mười năm trở lại đây, môi giới bất động sản đã cải thiện và chuyên nghiệp hơn nhiều nhằm đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng và thị trường; tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Đình Thiên, kết quả vẫn chưa đáp ứng được như kỳ vọng. 

Tại hội nghị “Chuyển đổi số - Nâng cao vai trò của VARS trong việc phát triển thị trường bất động sản Việt Nam minh bạch, ổn định và bền vững” do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) tổ chức, ông Thiên cho rằng, nghề môi giới bất động sản Việt Nam vẫn còn những mảng tối. Do đó, việc nâng cao hơn nữa số lượng và chất lượng của nghề này giữ vai trò rất quan trọng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, người có nhiều năm đảm nhiệm vai trò quan trọng tại cơ quan giám sát kinh tế của Quốc hội, đồng thời tham gia trực tiếp vào quá trình sửa đổi các bộ luật liên quan đến thị trường bất động sản,  cũng cho rằng, hoạt động của các sàn giao dịch, nhà môi giới bất động sản hiện nay vẫn còn một số bất cập, chưa thực sự được quản lý tốt. 

Thị trường hiện vẫn tồn tại một lượng lớn môi giới bất động sản “tay ngang”, hoạt động kém chuyên nghiệp.

Theo ông Phúc, để góp phần giải quyết được thực trạng này thì bằng mọi giá phải định nghĩa được thế nào là môi giới bất động sản, phải đáp ứng được các tiêu chuẩn gì, được đào tạo chuyên nghiệp như thế nào? 

Để làm được điều này, ông Phúc cho rằng, VARs cần nâng cao vai trò của mình trong việc tham mưu, phản biện chính sách, giúp cơ quan quản lý Nhà nước trong việc quản lý, giám sát thị trường bất động sản. VARs cần được xây dựng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp độc lập khách quan, là một pháp nhân được thành lập hội/hiệp hội theo quy định pháp luật về hội.

“Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cần kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội về việc quy định rõ ràng các điều khoản về tổ chức xã hội nghề nghiệp của môi giới trong Luật Kinh doanh bất động sản nhằm nâng cao vai trò của ngành môi giới”, ông Phúc nói.

Chuyển đổi số để nâng cao vai trò và năng lực của nghề môi giới

Với chủ trương không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của VARs đối với hội viên, với nghề hôi giới, thị trường bất động sản Việt Nam, ông Trần Văn Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARs chia sẻ, trong thời gian tới, hội sẽ tập trung vào 8 mục tiêu trọng tâm. 

Trong đó, để hiện thực hóa các mục tiêu một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, giải pháp được hội đưa ra là đẩy mạnh số hóa, áp dụng công nghệ mới vào nhiều hoạt động của hội. Đó là lý do, sau thời gian dài “thai nghén”, hội đã cho ra đời VARs Connect - hệ sinh thái ứng dụng proptech all in one.

Chuyển đổi số trong hoạt động môi giới bất động sản 1
TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Chủ tịch VARs Nguyễn Văn Đính tiết lộ, trong bối cảnh xu hướng chuyển đổi số là tất yếu, 2 năm qua, VARs đã nghiên cứu và xây dựng thành công hệ sinh thái công nghệ VARs Connect, đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết về chuyển đổi số, để các doanh nghiệp cũng như cá nhân đổi mới vận hành, chuyển dần hoạt động kinh doanh lên các nền tảng số, mở rộng thị trường, tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả hoạt động, khả năng cạnh tranh, thích ứng với bối cảnh mới.

VARs Connect là ứng dụng của ngành bất động sản, ngoài việc phục vụ cho VARs quản trị thông tin trên môi trường số, còn là một giải pháp hiệu quả đồng hành với các sàn giao dịch, môi giới.

Trên VARs Connect, hầu hết các tiện ích đều có chương trình miễn phí cho người sử dụng. Bên cạnh đó, để tạo sân chơi và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao VARs luôn cởi mở trong việc liên kết với các dịch vụ bên thứ 3 để đa dạng hóa các dịch vụ tiện ích, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người sử dụng trên ứng dụng.

VARs Connect với những tính năng ưu việt sẽ là giải pháp công nghệ được VARs chỉ đạo phát triển định danh sàn giao dịch, môi giới bất động sản, đặc biệt là minh bạch hóa thông tin thị trường, dự án, sàn giao dịch, môi giới bất động sản...

Chuyển đổi số để nâng cao vai trò và năng lực của môi giới bất động sản
Hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, việc áp dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực môi giới bất động sản như VARs đang thực hiện là một hướng đi phù hợp, đúng đắn, trong bối cảnh thị trường ngày càng minh bạch và khắt khe hơn.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Group cũng nhìn nhận, áp dụng hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect, VARs sẽ kết nối hàng nghìn sàn giao dịch bất động sản trên cả nước, là đơn vị bảo vệ quyền lợi, hỗ trợ khó khăn cho các môi giới, sàn giao dịch trong quá trình hoạt động. 

Đồng thời, ứng dụng này sẽ giúp từng bước nâng tầm giá trị, định hướng hoạt động của lực lượng môi giới bất động sản theo hướng chuyên nghiệp hơn, xóa bỏ định kiến về “cò đất”, những tiêu cực trong nghề môi giới sẽ sớm chấm dứt.

Tuy nhiên, để áp dụng được hệ sinh thái ứng dụng VARs Connect vào thực tiễn, theo Chủ tịch VARs, đội ngũ môi giới bất động sản phải có phương pháp vận hành, giao dịch hiệu quả, tập trung gia tăng khách hàng tiềm năng, rút ngắn thời gian giao dịch, tối ưu hóa chi phí nhằm tạo đà tăng trưởng lợi nhuận, doanh thu so với việc sử dụng các thức truyền thống.