Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp

Nhà đầu tư bất động sản song hành cùng các nhà sản xuất công nghiệp hướng đến những tỉnh thành có giá đất rẻ nhưng thuận lợi về giao thông.

Lãnh đạo một doanh nghiệp đã khiến nhiều người trong giới đầu tư bất động sản ngạc nhiên khi trưng ra bản vẽ một dự án tháp đôi với hơn 1.500 căn hộ chuẩn bị khởi công giữa trung tâm thành phố Việt Trì.

Ngạc nhiên là vì Việt Trì từ trước đến nay vẫn là vùng đất mới với các nhà đầu tư bất động sản và với chiều cao lên tới 36 tầng, dự án mà doanh nghiệp này đang theo đuổi sẽ trở thành dự án bất động sản cao tầng quy mô lớn nhất của thành phố vùng trung du miền núi phía Bắc.

Việt Trì vốn được biết đến nhiều hơn với khu di tích lịch sử Đền Hùng – nơi thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm, nhưng lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, quyết định đầu tư vào thành phố này không hoàn toàn xuất phát từ số lượng khách du lịch mà dựa trên hướng phát triển chủ đạo của Việt Trì cũng như của tỉnh Phú Thọ trong thời gian tới.

Hướng phát triển mà ông kỳ vọng sẽ tạo cầu nhà ở chất lượng cao chính là sự chuyển động của dòng vốn đầu tư sản xuất công nghiệp, trong đó, ông kỳ vọng Việt Trì nói riêng và Phú Thọ nói chung sẽ tận dụng được thời cơ mới để thu hút các nhà sản xuất về xây dựng nhà máy.

Dòng vốn chuyển hướng

Từng có thời gian đầu tư dự án nhà ở tại Bắc Ninh – một trong những trung tâm công nghiệp mới của phía Bắc, lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, ông nhận thấy Việt Nam đang thu hút rất mạnh các nhà sản xuất công nghiệp nước ngoài và dòng vốn này đang dịch chuyển về những tỉnh thành còn đất rộng, giá thuê đất rẻ, nhân lực dồi dào nhưng lương chưa quá cao cũng như thuận tiện về hạ tầng giao thông.

Trong đó, những tỉnh thành trước đến ít được chú ý như Nghệ An, Phú Thọ hay Thái Bình đang lọt vào tầm ngắm của các nhà sản xuất công nghiệp.

Nhận định này cũng trùng hợp với quan điểm của các chuyên gia Savills. Công ty tư vấn này ghi nhận ngày càng nhiều số lượt khảo sát địa điểm từ các doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử đa quốc gia, phản ánh nhu cầu tăng trưởng đối với các sản phẩm công nghiệp.

Bên cạnh đó, ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp của Savills cho rằng, Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà sản xuất công nghiệp nhờ lực lượng lao động trẻ và năng động, chi phí lao động cạnh tranh, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, môi trường kinh doanh ổn định, vị trí địa lý, và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các hiệp định thương mại tự do.

Nhu cầu lớn nên tỷ lệ cho thuê của các khu công nghiệp rất cao, trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 83% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 91%.

Dòng vốn đổ vào lĩnh vực công nghiệp ở phía Bắc cũng có xu hướng tăng do có mạng lưới đường bộ phát triển, tăng cường kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh công nghiệp trọng điểm, đồng thời ba cảng biển lớn giúp tạo ra các liên kết thuận lợi tới các thị trường quốc tế như Hàn Quốc, Trung Quốc từ đó củng cố khả năng cạnh tranh công nghiệp của vùng.

Tuy nhiên, do nhu cầu cao nên giá thuê đất công nghiệp ở một số trung tâm công nghiệp lớn đã tăng vọt, với giá thuê đất trung bình đạt 138 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng từ mức 102 USD.

Giá thuê khu công nghiệp ở những tỉnh thành thuận lợi về giao thông và công nghiệp phát triển như Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng tăng quá nhanh, trong đó giá thuê ở Bắc Ninh tăng tới 48% so với cùng kỳ năm trước và đạt 156USD/m2/chu kỳ thuê, đã buộc một số nhà sản xuất hướng đến những khu vực có giá thuê rẻ hơn.

Đón nhận xu hướng dịch chuyển này, các tỉnh thành như Thái Bình hay Phú Thọ cũng đã quy hoạch các khu công nghiệp lớn. Trong đó, Phú Thọ dự kiến phát triển 7 khu công nghiệp với diện tích 2.256 ha và 28 cụm công nghiệp với 1.470ha. Các khu, cụm công nghiệp đều được bố trí ở những nơi có giao thông thuận tiện cả về đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, dễ thông thương với Hà Nội, cảng Hải Phòng, các tỉnh tây Bắc và tỉnh Vân Nam – Trung Quốc.

Hiện Phú Thọ có bốn khu công nghiệp đi vào hoạt động, thu hút 193 dự án đầu tư thứ cấp, trong đó có 100 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 22.000 tỷ đồng và 93 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký hơn 1,9 tỷ USD.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, các doanh nghiệp hoạt động trong các khu công nghiệp ở Phú Thọ ước đạt doanh thu 25.500 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, giải quyết việc làm cho 29.870 lao động với thu nhập bình quân khoảng 7,1 triệu đồng/người/tháng.

Dòng tiền bám theo khu công nghiệp
Một khu công nghiệp ở Phú Thọ

Ông Marc Townsend, cố vấn cấp cao của công ty tư vấn Arcadia Consulting cho rằng, chỉ một số ít trong số hơn 400 khu công nghiệp đang hoạt động ở Việt Nam có thể khẳng định có đầy đủ các tiện ích và dịch vụ đô thị đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư và người lao động.

Với kinh nghiệm hàng chục năm làm việc ở Việt Nam, nhà tư vấn này chỉ ra sự thiếu hụt nguồn cung mà các nhà đầu tư bất động sản có thể tận dụng là nhà ở cũng như các khách sạn thương hiệu quốc tế 2-3 sao ở các tỉnh thành hạng 2 gần các khu công nghiệp.

Các chuyên gia tư vấn cho rằng, để nâng cao sức hấp dẫn của một số tỉnh thành đối với các nhà sản xuất công nghiệp, giúp thu hút và giữ chân người lao động, cần phải xây dựng các trung tâm đô thị gần các trung tâm công nghiệp.

Từ góc độ này, vị lãnh đạo doanh nghiệp đến từ Hà Nội cho biết, ông quyết định xây dựng toà tháp đôi căn hộ lớn nhất thành phố Việt Trì để đáp ứng nhu cầu cao của các chuyên gia, lao động nước ngoài, giới quản lý cấp trung đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Mặc dù Phú Thọ là vùng đất mới với giới đầu tư bất động sản nhưng ông tin rằng, nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu thực của cả người mua để ở lẫn đầu tư, dự án của ông sẽ nhận được sự quan tâm lớn của nhà đầu tư, thậm chí sẽ là dự án dẫn dắt thị trường bất động sản tỉnh này trong chu kỳ tăng trưởng mới.