Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Chuyên gia Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ bùng nổ năm 2024

Dragon Capital dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

Tại tọa đàm "Chủ động đón vận hội mới", ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Phân tích Dragon Capital dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết nửa sau năm 2023 kỳ vọng tăng 34% do mức nền thấp trong cùng kỳ năm trước. 

Đặc biệt, sang năm 2024 Dragon Capital dự báo lợi nhuận ròng toàn thị trường sẽ hồi phục mạnh mẽ 25% so với cùng kỳ nhờ vào biên lợi nhuận ròng được cải thiện.

"Với giả định tăng trưởng lợi nhuận năm 2024, tôi cho rằng VN Index sẽ có mức tăng vượt trội so với dự đoán của nhiều người. Nếu kỳ vọng của đám đông là chỉ số đạt 1.300 điểm thì mức tăng sẽ cao hơn rất nhiều", chuyên gia Dragon Capital dự báo.

Ông Lê Anh Tuấn gia đưa ra mô hình chu kỳ lớn thứ nhất của Merrill Lynch về mối quan hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ lạm phát/lãi suất. Hiện tại, nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục, lãi suất vẫn còn có thể đi xuống tiếp từ 3-6 tháng tới và chứng khoán là kênh đầu tư rất hấp dẫn.

Chuyên gia Dragon Capital: Thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ năm 2024

Chu kỳ lớn thứ hai của thị trường sẽ dựa trên một vài yếu tố như lãi suất, tỷ giá, thanh khoản, vỡ nợ và kỳ vọng lợi nhuận. Hiện tại, VN Index đã bước qua vùng đáy để bước vào pha hồi phục khi hội tụ cả 4/5 yếu tố là lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, các giải pháp hỗ trợ thực hiện. Để thị trường tăng mạnh mẽ hơn, chỉ còn duy nhất yếu tố kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện, doanh thu phục hồi.

"Để thị trường tăng mạnh mẽ hơn, chỉ còn duy nhất yếu tố kỳ vọng biên lợi nhuận cải thiện, doanh thu phục hồi", ông Tuấn nhận xét.

Xét về định giá, thị trường cũng phản ánh tương đối thu nhập tương lai khi P/E 12 tháng liên tiếp đang chạm mức trung bình 10 năm. Tuy nhiên, P/B 12 tháng liên tiếp vẫn thấp hơn 18% so với trung bình 10 năm.

Về sự vận động của nhóm ngành, trong vòng 8 tháng qua dòng tiền dịch chuyển rất nhanh giữa các ngành. Để nhận diện hướng đi của dòng tiền đến các nhóm ngành, nhà đầu tư cần xác định hai yếu tố khối nội và khối ngoại.

Nếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước thường có tính đầu cơ cao, ngược lại, nếu dòng tiền đến từ khối ngoại thì những cổ phiếu lớn sẽ có hiệu quả đầu tư tốt hơn những cổ phiếu vừa và nhỏ.

Giám đốc Dragon Capital dự báo trong nửa cuối năm 2023 và năm 2024, dòng tiền khối nội sẽ dẫn dắt thị trường. Trong bối cảnh đó, những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao sẽ có hiệu quả tốt hơn những cổ phiếu mang tính phòng thủ.

Sau nhịp tăng nóng, ông Tuấn cho rằng định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán và bất động sản đã không còn thuộc vùng có thể "nhắm mắt mà mua" mà cần suy nghĩ. Tuy nhiên, xét về câu chuyện riêng của từng ngành thì vẫn còn nhiều điểm sáng.

Đối với nhóm bất động sản, hiện nhiều doanh nghiệp đang có một số dự án được Chính phủ cấp phép trong 6-12 tháng tới. Điều này có thể khiến tài sản doanh nghiệp tăng lên đáng kể khi bán được bất động sản. Với chính sách khá quyết liệt của Chính phủ, bất động sản cũng là ngành nên chú ý và có thể mua vào trong nhịp điều chỉnh.

Ngành chứng khoán cũng có triển vọng tích cực khi hệ thống KRX vận hành, thanh khoản thị trường cải thiện mạnh mẽ trong thời gian gần đây. “ Tôi cho rằng chứng khoán là ngành nên có trong danh mục và năm 2024 sẽ có những thời điểm mà vùng giá cao hơn so với hiện tại ”, chuyên gia Dragon Capital dự báo.

Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, dòng tiền lớn có thể cân nhắc chọn ngành ngân hàng bởi định giá khá hấp dẫn, dù vậy cần xác định đà tăng sẽ chậm.