Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Cơ hội 'có một không hai' để bắt đáy bất động sản

Theo nhiều chuyên gia, sau giai đoạn biến động mạnh, đầu năm 2023, mặt bằng giá bất động sản gần như sẽ đi ngang. Nhiều nhà đầu tư, khách hàng sẽ bắt đầu rục rịch xuống tiền với tâm thế sẵn sàng “bắt đáy” bất động sản.

Sát Tết Nguyên đán âm lịch, cùng với những thông tin rao bán “cắt lỗ” trên thị trường, câu chuyện bất động sản đã chạm “đáy” chưa và nên "bắt đáy” bất động sản vào thời điểm nào nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư bất động sản cũng như người mua nhà để ở.

Đáy bất động sản được hiểu là mức giá thấp nhất mà khách hàng, nhà đầu tư có thể mua được. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, không có một thước đo nào để có thể xác định được đâu là “đáy" của thị trường. Để không bỏ lỡ cơ hội, nhà đầu tư cần xác định rõ mục tiêu của mình khi đầu tư bất động sản.

Theo đó, nhu cầu đầu tư là sự mong muốn của khách hàng, song nhu cầu đó còn phải đáp ứng thêm khả năng chi trả. Tăng trưởng kinh tế và thu nhập sẽ dần chuyển nhu cầu thành thực cầu và tiềm năng thành cơ hội. 

Nhìn từ góc độ của nhà đầu tư, thực cầu và cơ hội đầu tư bất động sản ở Việt Nam là rất hấp dẫn. Sức hút này có thể tạo ra những giai đoạn bùng nổ về xây dựng, thị trường tốt sẽ có khả năng tự điều tiết cung cầu.

Khi cung lớn hơn cầu, không có người mua, để tạo thanh khoản, chủ sở hữu bất động sản sẽ phải điều chỉnh giá cân bằng tại điểm người mua chấp nhận trả với mức lợi nhuận kỳ vọng hoặc trừ đi khoản lỗ tối đa mà nhà đầu tư, doanh nghiệp có thể chấp nhận trong trường hợp cần “cắt máu".

Chính vì vậy, để trả lời được câu hỏi có nên “bắt đáy" bất động sản ở thời điểm này hay không, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, khách hàng có nhu cầu mua bất động sản để ở, tích trữ tài sản hay để đầu tư đều cần phải tự làm rõ các vấn đề như hiện trạng tài chính của bản thân, nhu cầu – mục đích – thời hạn đầu tư, bối cảnh tại khu vực dự định đầu tư.

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gặp khó trong 2023

Đối với các nhà đầu tư, sau 2 năm phát triển, đây là giai đoạn thích hợp, là cơ hội “có một không hai” để các nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, nắm bắt thông tin thị trường, có tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên với kỳ vọng lợi nhuận cao hơn lãi suất ngân hàng có thể “gom hàng" do giá bán đã dần ổn định và có nhiều lựa chọn, đặc biệt là ở thị trường thứ cấp.

Cuối năm 2022, do ảnh hưởng từ các chính sách tiền tệ thắt chặt và các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế cũng như các vấn đề nội tại thị trường chưa được giải quyết đã tạo ra sự cưỡng bức, buộc thị trường bất động sản phải rơi vào trạng thái khó khăn. Dữ liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, giá bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền được điều chỉnh giảm mạnh, gần như trở lại mức giá thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất.

Đội ngũ chuyên gia của VARS dự báo, quý I năm 2023, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ít biến động và rất khó xảy ra các tình huống mang tính “đột biến”, lượng giao dịch kỳ vọng tương đương với cùng kỳ năm 2022. Tháng 1/2023, mặt bằng giá gần như đi ngang, nhiều nhà đầu tư, khách hàng đã bắt đầu rục rịch xuống tiền với tâm thế sẵn sàng “bắt đáy” bất động sản.

Đối với những người dân có nhu cầu ở thực, đây cũng là cơ hội để "an cư" bởi giai đoạn này chính là thời điểm mà doanh nghiệp buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán về mức hợp lý để có thanh khoản. 

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế khả quan, bất động sản chắc chắn sẽ tăng giá nhanh hơn so với tốc độ tăng thu nhập của xã hội. Nếu khách hàng đã tích lũy đủ tiền mặt, muốn mua các sản phẩm đã hoàn thành hoặc các sản phẩm nhà ở trong tương lai (có tiến độ xây dựng và tình trạng pháp lý tốt) phù hợp với nhu cầu để ở hay tích lũy tài sản thì hoàn toàn có thể xuống tiền.

Đồng quan điểm, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia cũng cho rằng, thị trường bất động sản chắc chắn sẽ phục hồi. Do đó, các nhà đầu tư dài hạn vào thị trường ở thời điểm này sẽ có tiềm năng sinh lời lớn.

Bất động sản Việt Nam 2023 vẫn có cơ hội tăng trưởng mạnh

Nguyên nhân được ông Lực đưa ra là do bất động sản là ngành trực tiếp đóng góp tỷ trọng 15% vào GDP quốc gia cùng với sức ảnh hưởng đến hơn 40 ngành nghề liên quan khác.

Thị trường đang có sự tồn tại của tứ giác liên thông: Bảo hiểm - Ngân hàng - Chứng khoán - Bất động sản liên quan chặt chẽ với nhau. Cụ thể, ngân hàng dành 20% vốn để cho vay bất động sản (cả cho vay nhà ở và kinh doanh nhà ở). Chứng khoán cũng liên quan mật thiết với bất động sản. 

Rất nhiều doanh nghiệp bất động sản thuộc top đầu trong khối phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn chứng khoán 17% tổng vốn hóa toàn thị trường. Bên cạnh đó, nhiều quỹ đầu tư tín thác bất động sản, chứng khoán phái sinh là những sản phẩm có liên quan giữa ngành bất động sản và chứng khoán.

"Nếu ví tứ giác liên thông này là 4 bánh xe của ô tô, chỉ cần một bánh xì hơi thì những bánh kia không thể chạy được. Thậm chí nếu không được can thiệp, xử lý kịp thời sẽ rất dễ gây ra các tình huống nghiêm trọng", ông Lực nhấn mạnh và cho rằng, "việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là việc mà Chính phủ không thể không làm". 

Thực tế, gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra nhiều chỉ đạo quyết liệt, kịp thời để tháo gỡ vướng mắc cho thị trường bất động sản. Thời gian tới, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý để đưa nguồn cung mới vào thị trường; xây dựng cơ chế riêng cho doanh nghiệp phát triển dự án nhà xã hội, nhà ở giá cả phải chăng, phù hợp với người thu nhập thấp và các cơ chế khác một cách thận trọng để tránh gây ra hiện tượng “nước chảy chỗ trũng”, bong bóng bất động sản, gây bất lợi cho người dân và tạo hệ lụy xấu với nền kinh tế. 

Khách hàng, nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, cũng như chuẩn bị kế hoạch tài chính thật tốt để đầu tư bất động sản. Bên cạnh đó, khi giá giảm về mức phù hợp, các nhà đầu tư có thể mua vào, không nên tiếp tục kỳ vọng mức giá sẽ giảm thêm trong tương lai mà bỏ lỡ cơ hội, ông Lực nhấn mạnh.

Nhu cầu 'bắt đáy' sẽ cứu thị trường bất động sản
  •