Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Diễn biến trái ngược tại phân khúc đất nền

Cùng tại phân khúc đất nền, song đất nền tại một số tỉnh miền Bắc đang chứng kiến sự tăng giá mạnh, bất chấp bối cảnh trầm lắng về thanh khoản. Trong khi đó, đất nền ven biển, xa trung tâm các thành phố lớn vẫn tiếp tục xu hướng giảm giá.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến đất nền các tỉnh phía Bắc trong quý I/2023 giảm so với quý trước, tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán đất nền tại một số tỉnh vẫn tăng. 

Trong đó, giá đất nền Hưng Yên tăng 17%, Quảng Ninh tăng 15%, Hải Phòng tăng 4% so với quý trước. Xu hướng tăng giá này được cho là điểm rất đáng chú ý trên thị trường trong bối cảnh trầm lắng, đóng băng giao dịch. 

Tại buổi báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, ông Lê Đình Hảo, Quản lý kinh doanh cấp cao của Batdongsan.com.vn cho biết, trong mạch suy giảm chung của thị trường bất động sản quý I/2023, bất động sản chứng kiến mức độ quan tâm sụt giảm ở nhiều loại hình. Trong đó, có phân khúc đất nền. 

Trong mạch suy giảm chung của thị trường bất động sản quý I/2023, bất động sản Hà Nội chứng kiến mức độ quan tâm sụt giảm mạnh ở nhiều loại hình so với quý I/2022. Ở thị trường mua bán, mức độ quan tâm sụt giảm ở tất cả các phân khúc.

Diễn biến trái ngược tại phân khúc đất nền

Phân khúc đất nền Hà Nội sụt giảm mạnh nhất 57%, nhà phố giảm 35%, các phân khúc còn lại như nhà riêng, biệt thự, chung cư có tỉ lệ giảm lần lượt là 33%, 25% và 16%. ​  

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, sở dĩ đất nền một số địa phương vẫn có xu hướng tăng giá rao bán là do kỳ vọng của người mua. 

Nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng. Còn những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng cao, mua xong để đó thì giá sẽ giảm. Những tỉnh có lượng FDI lớn hầu hết có mặt bằng giá đất nền ổn định, ít khi sụt giảm sâu.

Đáng chú ý, trong khi đất nền một số tỉnh miền Bắc tăng giá thì đất nền ven biển và tại khu vực phía Nam lại đang chứng kiến sự giảm giá sâu, thị trường khó phục hồi sớm.

Giá rao bán đất nền tại nhiều tỉnh phía Nam và ven biển miền Trung có xu hướng giảm mạnh. Cụ thể, đất nền Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đều giảm giá 6%, các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa giảm từ 2 - 11%. Bình Thuận là tỉnh ven biển hiếm hoi chứng kiến sự tăng giá rao bán đất nền lên đến 25% so với quý liền trước.

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2023 của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm đến đất nền ven biển không có nhiều biến động sau khi Nghị định 10 vừa được ban hành, bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình cho căn hộ khách sạn, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện.

Thị trường đất nền hạ nhiệt

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, đất nền là loại hình bất động sản mang nặng tính đầu cơ nên mức độ ảnh hưởng nhiều hơn so với loại hình ở thực như căn hộ hay nhà đất thổ cư. Nhất là do trước đó, đất nền đã liên tiếp ghi nhận các đợt sốt nóng trong 2 năm qua, đến thời điểm hiện tại, mức giá buộc phải chững hoặc giảm để cân bằng cung - cầu.

Hiện thị trường đất nền đang chịu ảnh hưởng bới nhiều yếu tố tác động trong bối cảnh lạm phát, siết tín dụng, lãi suất tăng, dòng tiền hạn chế chảy vào thị trường bất động sản. Mặt khác, thanh khoản trên thị trường giảm mạnh, lãi suất ngân hàng tăng cao cũng khiến nhiều nhà đầu tư buộc phải bán cắt lỗ tài sản do không chịu được áp lực trả lãi từ ngân hàng.

Dự báo về thị trường đất nền trong thời gian tới, ông Quốc Anh cho rằng, trong năm 2023 sẽ không xảy ra cơn sốt đất bởi thị trường bất động sản đang ở trạng thái trầm lắng, thanh khoản thấp, đặc biệt là loại hình đất nền.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng nếu biết lựa chọn những sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng cũng như khả năng khai thác tạo ra dòng tiền trên chính sản phẩm đó như có thể xây nhà trọ, khà kho, công xưởng hoặc trở thành căn nhà thứ hai. 

Hiện nay, tỷ lệ đô thị hoá của Hà Nội khoảng 49% và TP. Hồ Chí Minh khoảng 70%, cả nước có 8 tỉnh thành có tỷ lệ đô thị hoá trên 50%. Như vậy, vẫn còn dư địa phát triển và nhu cầu về đất đai luôn hiện hữu.

Do đó, bối cảnh thị trường khó khăn cũng là thời cơ tốt của các nhà đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính có thể mua được những bất động sản tốt với giá hấp dẫn. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào loại hình đầu cơ, nhà đầu tư nên tìm đến những sản phẩm bất động sản có giá trị sử dụng cao, đầu tư trên đất để khai thác kinh doanh cho thuê, mang lại dòng tiền ổn định, ông Quốc Anh nhận định.

Nhà đầu tư thờ ơ với đất nền
  •