Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 24 đến 28-7, chỉ số VN-Index bỏ xa vùng kháng cự 1.200 điểm trong sự bất ngờ của nhiều nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán đang ở mức cao nhất trong năm 2023 và ở vùng cao nhất từ tháng 9 năm ngoái.

Từ kết quả kinh doanh khả quan

Đến nay, một loạt doanh nghiệp (DN) niêm yết đã công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với nhiều thông tin tích cực.

Báo cáo tài chính quý II/2023 của Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho thấy tổng doanh thu hợp nhất đạt 15.213 tỉ đồng, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 6 tháng, tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất của Vinamilk đạt lần lượt 29.167 tỉ đồng và 4.135 tỉ đồng, tương ứng hoàn thành 46% và 48% kế hoạch cả năm 2023.

Một trong những thông tin tích cực hỗ trợ thị trường chứng khoán trong phiên cuối tuần qua phải kể đến từ nhóm cổ phiếu thuộc Tập đoàn Vingroup. Theo đó, Công ty CP Vincom Retail (VRE) lũy kế 6 tháng năm 2023 đạt doanh thu thuần 4.116 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.025 tỉ đồng - tăng trưởng lần lượt 28% và 76% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty CP Vinhomes (VHM) có tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 21.600 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2023, tăng 295% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 72% kế hoạch năm.

Mới đây, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast toàn cầu, cho biết Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã tuyên bố hiệu lực hồ sơ đăng ký theo mẫu F-4 của VinFast liên quan đến giao dịch hợp nhất kinh doanh với Black Spade. Điều đó giúp nhà sản xuất xe điện này hướng đến mục tiêu niêm yết vào tháng 8-2023.

Trong lĩnh vực ngân hàng (NH), NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2023 với tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 9.047 tỉ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm hơn 20.056 tỉ đồng - tăng 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Vietcombank cũng là NH dẫn đầu về lợi nhuận trong nửa đầu năm 2023 ở ngành NH.

NH mới nhất công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2023 là NH TMCP Quân đội (MB), với lợi nhuận trước thuế của NH mẹ tăng trưởng 11,8% so với cùng kỳ, đạt 11.950 tỉ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất tăng 7,1%, đạt 12.735 tỉ đồng.

Theo ghi nhận, bức tranh lợi nhuận có sự phân hóa mạnh giữa các DN ở nhiều nhóm, ngành. Với ngành thép, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đạt doanh thu 29.800 tỉ đồng trong quý II/2023, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước, khiến lợi nhuận sau thuế chỉ 1.448 tỉ đồng, giảm 64% so với cùng kỳ. Con số này khiến kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của "ông lớn" ngành thép chỉ được 1.830 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, chỉ đạt 23% kế hoạch cả năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, VN-Index chính thức vượt qua 1.200 điểm, bất chấp những lo ngại thị trường có thể điều chỉnh sau khi kết quả kinh doanh quý II và nửa đầu năm 2023 của các DN niêm yết được công bố. Ông Đinh Minh Trí, Trưởng Phòng Phân tích Khối khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Mirae Asset, nhận định VN-Index đã có một sóng tăng dài duy trì trong 3 tháng, từ mức 1.040 điểm lên mức 1.200 điểm, với sự cải thiện mạnh của dòng tiền.

"Nhiều tin hỗ trợ xuất hiện giúp lượng tài khoản chứng khoán mở mới liên tục tăng cao trong những tháng gần đây. Chính dòng tiền mới (F0) đã hỗ trợ thị trường gần đây, trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài không có động thái mua ròng rõ ràng" - ông Đinh Minh Trí nhận xét.

Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán - Ảnh 1.
 
Dòng tiền chảy mạnh vào chứng khoán - Ảnh 2.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán đang sôi động trở lại với sự tham gia của dòng tiền mới (F0) Ảnh: Tấn Thạnh

Động lực bứt phá đến từ đâu?

Theo phân tích của ông Đinh Minh Trí, động lực chính giúp chứng khoán trong nước tăng điểm đến từ việc chứng khoán thế giới duy trì nhịp tăng tích cực. Trong đó, chứng khoán Mỹ tiệm cận vùng đỉnh cũ lịch sử với động lực chính đến từ nhóm cổ phiếu công nghệ. Trong nước, NH Nhà nước liên tục có chính sách giảm lãi suất; Chính phủ cũng có những động thái hỗ trợ rõ ràng - như thúc đẩy tín dụng, kích đầu tư công…, giúp giảm bớt áp lực cho nền kinh tế.

Một số nhóm cổ phiếu kỳ vọng có thể kết quả kinh doanh cải thiện hoặc tạo đáy như đầu tư công, phân bón, bán lẻ, chứng khoán… Đây là những nhóm, ngành tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Theo ông Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Kinh doanh - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, lý do khiến thị trường có thể vượt 1.200 điểm bất chấp kết quả kinh doanh nửa đầu năm của các DN niêm yết phân hóa mạnh là vì chính sách tiền tệ nới lỏng của NH Nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2023. NH Nhà nước đã 4 lần hạ lãi suất điều hành, cộng hưởng với lãi suất qua đêm thị trường liên NH liên tục giảm và duy trì ngưỡng dưới 1% hơn 1 tháng nay cho thấy thanh khoản hệ thống đang dư thừa khá nhiều.

"Tỉ giá USD/VNĐ ổn định trong 6 tháng đầu năm, cán cân thương mại thặng dư giúp NH Nhà nước bổ sung dự trữ ngoại hối hơn 6 tỉ USD, giúp hỗ trợ tăng cung tiền ra thị trường tiền tệ một lượng tương đối. Trong khi đó, các kênh đầu tư phổ biến như bất động sản, vàng còn ảm đạm, gửi tiết kiệm lãi suất thấp... "Nước sẽ chảy về chỗ trũng", dòng tiền đi tìm kênh đầu tư với mức lợi nhuận hấp dẫn, thanh khoản cao giúp chứng khoán đang thu hút dòng tiền mạnh nhất. Các phiên giao dịch trên 1 tỉ USD ở cả 3 sàn đã trở lại" - ông Nguyễn Ngọc Phương nhấn mạnh. 

Nhịp điều chỉnh là cần thiết

Nhận định thị trường chứng khoán tuần này, từ ngày 31-7 đến 4-8, ông Phạm Việt Duy, Trưởng Nhóm thị trường Khối phân tích soạn thảo - Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho rằng thị trường đã có một nhịp tăng điểm khá dài và đang trong trạng thái quá mua. Nhà đầu tư nên giữ trạng thái tâm lý tỉnh táo và hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở thời điểm này. Cần hạn chế mua đuổi cổ phiếu đã tăng nóng như chứng khoán, bất động sản nhưng cũng không vội vàng bán ra nếu như thị trường và cổ phiếu chưa mất xu hướng.

Theo các chuyên gia, kỳ vọng chu kỳ tăng mới đã được hình thành sau đợt sóng giảm mạnh của năm 2022. Việc duy trì mức tăng 200 điểm (20%) quanh mốc khởi đầu 1.000 điểm vào đầu năm 2023 phản ánh thị trường chứng khoán đã có nhịp bứt phá mạnh, những nhịp điều chỉnh trong tương lai là cần thiết. Động lực bứt phá của thị trường trong quý III sẽ phụ thuộc lớn vào dòng tiền mới của nhóm nhà đầu tư cá nhân, tương tự điều từng xảy ra trong năm 2020 và 2021.

"Chứng khoán vẫn có gam màu sáng nhờ nhà đầu tư kỳ vọng việc giảm lãi suất sẽ được duy trì; chính sách hỗ trợ nền kinh tế mạnh tay của Chính phủ qua việc hỗ trợ đầu tư công, thúc đẩy tín dụng... giúp kết quả kinh doanh chung nửa cuối năm 2023 sẽ hồi phục rõ ràng hơn 6 tháng đầu năm" - ông Đinh Minh Trí nhìn nhận.

THÁI PHƯƠNG