Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Nữ tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc mất gần 29 tỷ USD trong hai năm

Bà Dương Huệ Nghiên - Chủ tịch tập đoàn bất động sản Country Garden và là một trong những phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, bị giảm tài sản nhiều hơn bất kỳ tỷ phú nào khác trên thế giới trong hai năm qua.

Nữ tỷ phú giàu nhất nhì Trung Quốc mất gần 29 tỷ USD trong hai năm ảnh 1

Bà Dương Huệ Nghiên - Chủ tịch tập đoàn bất động sản Trung Quốc Country Garden. (Ảnh: Weibo)

Tài sản ròng của bà Dương giảm 84% kể từ tháng 6/2021, tương đương 28,6 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Tài sản ròng của bà Dương hiện chỉ còn 5,5 tỷ USD, khiến bà rơi xuống thứ hạng 475 trong chỉ số này. Bà mất 490 triệu USD chỉ trong ngày 8/8 vừa qua.

Country Garden, một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc, vừa lỡ kỳ thanh toán lãi suất cho 2 loại trái phiếu tính bằng đô la Mỹ, khiến giới đầu tư càng lo lắng hơn khi ngành bất động sản Trung Quốc tiếp tục khó khăn. Hậu quả là giá cổ phiếu của Country Garden giảm tới 16% trên thị trường Hong Kong.

Paper.cndẫn nguồn tin giấu tin từ công ty cho biết, Country Garden đang gặp “áp lực thanh khoản tạm thời” do doanh số sụt giảm và môi trường tái cấp vốn khó khăn. Tập đoàn đang tìm kiếm các nguồn quỹ để giải quyết vấn đề nợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của trái chủ.

Country Garden vẫn còn 30 ngày nữa trước khi bị đưa vào diện phá sản.

Ngành bất động sản phát triển bùng nổ một thời của Trung Quốc chiếm tới 30% GDP. Nhưng trong mấy năm gần đây, nhiều tập đoàn lớn sa vào khủng hoảng nợ, điển hình là cú sụp của Evergrande cách đây 2 năm.

Country Garden bắt đầu niêm yết công khai năm 2007, với đợt IPO đạt 1,7 tỷ USD tại Hong Kong. Tháng 3 năm nay, bà Dương kế thừa tập đoàn từ bố, ông Dương Quốc Cường - người sáng lập của tập đoàn.