Ban biên tập: truyenthong.cssb@gmail.com
NỔI BẬT

Thúc đẩy làn sóng đầu tư, đón "đại bàng" từ Mỹ vào Việt Nam

DNVN - Theo Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn, việc đẩy làn sóng đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Lãnh sự để “đại bàng” hạ cánh, đưa kinh tế Việt Nam phát triển hơn nữa.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Mỹ thuộc Top 10/75 quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút nhiều vốn đầu tư từ Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã có 215 dự án đầu tư sang Mỹ còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,11 tỷ USD với nhiều doanh nghiệp tên tuổi như VinFast, Công ty TNHH Phần mềm FPT, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCB), CTCP Công nghệ MobiFone Toàn Cầu, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk)....

Đây là điểm sáng trong quan hệ hợp tác đầu tư song phương giữa hai nước, đặc biệt còn minh chứng cho sự trưởng thành, lớn mạnh, uy tín của doanh nghiệp Việt Nam khi vươn ra biển lớn.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn.

Trong số các dự án quy mô lớn của Việt Nam, việc VinFast công bố khởi động nhà máy sản xuất xe điện tại bang Bắc Carolina (Mỹ) vừa qua là sự kiện trọng đại không chỉ với công ty VinFast, Tập đoàn Vingroup mà còn là dấu mốc lịch sử của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, hiện thực hóa khát vọng vươn ra biển lớn của Việt Nam. Dù vậy, việc mở rộng sản xuất tại thị trường Mỹ của VinFast chắc chắn sẽ kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt với các hãng sản xuất xe điện lớn khác như Tesla, Ford, Rivian...

Cũng theo ông Tuấn, việc đẩy “làn sóng” đầu tư của Mỹ vào Việt Nam cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của Tổng Lãnh sự để “đại bàng” hạ cánh, đưa kinh tế Việt Nam phát triển hơn nữa.

Các doanh nghiệp Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam từ rất sớm, là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài quan trọng của Việt Nam và hiện đang trong top 11 nhà đầu tư lớn tại Việt Nam.

Mỹ có thế mạnh đặc biệt về phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, với thung lũng Silicon tập trung nhiều doanh nghiệp, tập đoàn xuyên quốc gia, có thế mạnh về tài chính và công nghệ hiện đại, mạng lưới thị trường quốc tế và kỹ năng quản trị kinh doanh tốt.

Việc đầu tư của các doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam đã và đang góp phần tích hợp Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời mở ra một thị trường lớn cho hàng hóa và dịch vụ của cả hai nước.

Trong bối cảnh hiện nay, thế giới đã và đang trải qua nhiều biến động lớn có tác động sâu rộng đến mọi mặt trong đời sống kinh tế và xã hội.

“Bối cảnh đó buộc các doanh nghiệp Mỹ phải xem xét, cân nhắc lại bài toán chiến lược kinh doanh và bố trí lại chuỗi sản xuất để tìm cách làm giảm sự lệ thuộc nhất định vào một quốc gia, khu vực. Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn đón nhận làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Mỹ, đón các “đại bàng” Mỹ vào “làm tổ”, ông Tuấn nhấn mạnh.